Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

3 điều mà Windows 12 cần "nâng cấp" cho PC chơi game cầm tay nếu không muốn bị tụt hậu

Lê Hoàng Lam
Thứ Hai, 08/04/2024

 

Ngày nay, PC chơi game cầm tay đã trở thành xu hướng phổ biến với nhiều hãng sản xuất tham gia cạnh tranh. Tuy nhiên, việc phải sử dụng Windows 11 đưa ra nhiều hạn chế lớn chưa tối ưu được hiệu năng cũng như thời lượng pin sử dụng. Windows 12 có cơ hội để thay đổi điều này nếu họ khắc phục được các vấn đề sau.

 

Với những người dùng PC chơi game dạng cầm tay (handheld PC) như Steam Deck, ASUS ROG Ally hay nhiều sản phẩm khác, Windows là chướng ngại lớn nhất của họ. Không phải ngẫu nhiên mà game thủ thường chuộng những thiết bị chạy Linux như Steam Deck hơn là Windows 11, và các bài review thiết bị luôn chỉ ra những điểm yếu của hệ điều hành này trên PC cầm tay. Dĩ nhiên là Linux cũng có điểm trừ, nhưng những nỗ lực của Valve đã giúp Steam Deck vượt qua được Windows 11 trong vai trò là hệ điều hành cho một thiết bị cầm tay.

 

3 khía cạnh mà Windows 12 cần được

 

Nâng cấp trải nghiệm cảm ứng và các nút bấm

 

Trong thời gian gần đây, một số sự thay đổi và cải tiến đáng chú ý từ chính các nhà phát triển máy chơi game cầm tay, giúp trải nghiệm cảm ứng cũng như quản lý thư viện game nhìn trực quan hơn, tương tự như việc đã làm trên các smartphone gaming cầm tay trên hệ điều hành Android. Nhưng không thể phủ nhận rằng, Windows 11 vẫn là hệ điều hành chủ yếu dành cho PC và laptop truyền thống, với bàn phím và chuột là bạn thân quen thuộc.

 

 

Điều này có thể dẫn đến sự khó khăn và lúng túng khi game thủ phải tìm cách điều hướng qua hàng đống menu và cửa sổ trên một màn hình bé nhỏ chỉ trên dưới 7 inch bằng các phím điều khiển hay joystick.

 

Những thiết bị có màn hình cảm ứng khá hơn đôi chút nhưng vẫn gây trở ngại khi các icon trở nên quá nhỏ bé. Bạn hãy tưởng tượng mình không được dùng chuột khi sử dụng máy tính là sẽ hiểu trải nghiệm điều khiển Windows 11 trên các hệ máy cầm tay rối rắm đến dường nào.

 

Ngoài ra, yêu cầu về phần cứng của Windows 11 cũng rất cao, điều này phù hợp với các PC hoặc laptop kích thước đầy đủ, nhưng lại tạo ra một hạn chế đáng lưu ý đối với các thiết bị di động nhỏ gọn, không có đủ không gian để tích hợp linh kiện phần cứng trong.

 

Để giải quyết vấn đề giao diện, các hãng sản xuất PC cầm tay như Asus, Lenovo đã xây dựng giải pháp phần mềm của riêng mình, nhưng chúng vẫn phải chạy trên nền Windows và từ đó đặt thêm gánh nặng lên phần cứng. Điều này khiến hiệu năng chơi game bị suy giảm và ảnh hưởng đến thời lượng pin của thiết bị.

 

3 khía cạnh mà Windows 12 cần được

 

Nếu Microsoft muốn Windows 12 thực sự trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà sản xuất PC cầm tay, họ sẽ cần phải tạo ra một giao diện mà người dùng có thể dễ dàng điều hướng bằng nút bấm và joystick. Điều này hẳn không quá khó – Microsoft đã thiết kế ra giao diện rất tuyệt vời cho Xbox, họ chỉ cần tích hợp nó vào Windows 12 mà thôi.

 

Ẩn bớt các ứng dụng chạy nền trên Windows 12

 

Một lời phàn nàn rất phổ biến khác về Windows 11 là sự rối rắm của nó. Một số trò chơi có thể hoàn toàn không chạy được trên các thiết bị PC handheld sử dụng Windows 11, và dù game thủ Windows đã quen với việc tự mình mày mò sửa lỗi, người dùng thiết bị cầm tay không thể nào có được khả năng can thiệp tự do vào phần cứng và phần mềm như PC.

Dĩ nhiên là Steam Deck cũng có vấn đề này, nhưng bản thân Valve dành rất nhiều công sức để tối ưu phiên bản Linux của mình cho game thủ. Họ cũng tự tay đánh giá, phân loại các tựa game PC để giúp người dùng Steam Deck biết được một trò chơi có thể vận hành tốt hay không.

3 khía cạnh mà Windows 12 cần được

 

Ngoài ra thì Windows 11 luôn bị chỉ trích là có quá nhiều tiến trình chạy nền. Đây không phải là vấn đề trên PC luôn kết nối với nguồn điện, nhưng trên một thiết bị PC cầm tay chạy pin mà game thủ luôn muốn vắt kiệt đến mAh cuối cùng thì lại là nhược điểm lớn.

 

Khi tạo ra Windows 12, Microsoft có cơ hội để tinh giản một số phần mềm và tiến trình chạy nền để tạo ra một trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Họ cũng có thể tạo ra các hướng dẫn và mục tiêu rõ ràng cho các nhà phát triển game, các hãng sản xuất PC cầm tay nhằm giúp họ tạo ra sản phẩm vận hành tốt hơn trên các thiết bị chơi game vận hành Windows 12. Và Microsoft cũng có thể sao chép chương trình Steam Deck Verified của Valve để giúp người dùng của mình dễ dàng biết được đâu là tựa game xứng đáng để cài đặt.

 

Windows 12 cần tương thích càng nhiều game càng tốt

Dĩ nhiên là Windows 12 sẽ tương thích tốt với game – người dùng các PC cầm tay chạy Windows 11 đã có thể cài đặt game từ nhiều cửa hàng khác nhau, dù đó là Steam, Epic Games Store, GOG,… Trong khi Steam Deck chỉ có thể chơi các trò chơi có trên Steam nếu không cài thêm Windows 11 và dual boot. Đây là một ưu điểm rất lớn của Windows 11, và Windows 12 hoàn toàn có thể vượt lên dẫn trước ở thị trường PC cầm tay nếu Microsoft phát huy điểm mạnh này.

3 khía cạnh mà Windows 12 cần được

 

Ngoài ra, cũng cần nhắc đến việc các tựa game online và giải pháp anti-cheat của chúng cũng có thể gặp vấn đề trên các PC cầm tay, bất kể chúng chạy Windows 11 hay Linux. Nếu như Helldivers 2 đình đám gần đây gặp vấn đề với Linux thì một số game sử dụng Easy Anti Cheat cũng "gấu ó" với Asus ROG Ally. Đây là vấn đề chung của tất cả các nhà phát triển. Các vấn đề này đều có thể được khắc phục nhưng hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của game thủ, và phụ thuộc vào các nhà phát triển game cũng như anti-cheat.

 

Tạm kết

Hiện tại, người dùng sở hữu PC cầm tay có rất ít lựa chọn và phương án để khắc phục các vấn đề bên trên. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi các bản cập nhật phần mềm mới, và Windows 12 hi vọng sẽ cải thiện cả 3 khía cạnh này cùng một lúc. Nhiều tin đồn nói rằng Windows 12 sẽ ra mắt trong năm nay hoặc đầu năm sau, vậy nên hãy cùng chú ý chờ đợi các thông tin mới nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
1