Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

3 sự cố với card màn hình mà game thủ thường xuyên gặp phải

Lê Hoàng Lam
Thứ Sáu, 18/08/2023

GPU (card màn hình) có lẽ là bộ phận đắt nhất trong PC của bạn. Như vậy, bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt. Rốt cuộc, đó là thứ sẽ quyết định việc game của bạn sẽ chạy như thế nào trên PC. Tuy nhiên, GPU có thể gặp vấn đề tại một số điểm. Đó là điều các thiết bị điện tử thường phải đối mặt, bởi chúng có tuổi thọ hữu hạn.

1. Nhiệt độ tăng cao

Hiện tượng GPU quá nóng xảy ra khi một thành phần phần cứng, chẳng hạn như GPU của bạn, hoạt động ở nhiệt độ cao hơn đáng kể so với phạm vi hoạt động được thiết kế hoặc an toàn. Nó có thể xảy ra với bất kỳ thành phần phần cứng nào, nhưng GPU và CPU đặc biệt dễ bị như vậy. Vấn đề xảy ra do hệ thống thông gió không phù hợp - về cơ bản, nếu GPU của bạn không tản nhiệt đúng cách vì lý do này hay lý do khác, nó sẽ bị quá nóng. Khi GPU trở nên quá nóng, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm giảm hiệu suất, mất ổn định và trong trường hợp cực đoan là hư hỏng vĩnh viễn phần cứng.

photo-1692243681497

Để giảm thiểu điều này, GPU của bạn sẽ triển khai một biện pháp tự bảo vệ được gọi là Thermal Throttling, đó là khi GPU sẽ giảm đáng kể hiệu suất và tốc độ xung nhịp để không bị nhiệt làm hỏng vĩnh viễn. Cuối cùng, nếu có quá nhiều thứ để con chip tự xử lý, nó sẽ tắt để tự bảo vệ. Chắc chắn bạn không muốn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì vậy nếu GPU của bạn đang Thermal Throttling, thì bạn nên xử lý nó ngay lập tức.

2. Giảm hiệu suất hình ảnh

3 sự cố với card màn hình mà game thủ thường xuyên gặp phải - Ảnh 2.

Một trong những vấn đề tồi tệ nhất của GPU là hiệu suất giảm mà không có lý do rõ ràng. Hãy thử tưởng tượng bạn vừa vào Steam và mở một game, sau đó thấy nó không chạy ở tốc độ bình thường. Game có thể bị giảm chất lượng hình ảnh nghiêm trọng hoặc không hoạt động theo thông số kỹ thuật. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tìm ra lý do tại sao điều này lại xảy ra và thực hiện các biện pháp thích hợp.

Nếu game của bạn chạy không tốt, cách đầu tiên cần làm là kiểm tra nhiệt độ hoạt động của GPU. Nếu GPU chạy quá nóng, bạn nên quay lại phần giải thích cách xử lý Thermal Throttling. Bạn cũng có thể theo dõi việc sử dụng GPU thay vì chỉ theo dõi nhiệt độ. Có thể xảy ra hiện tượng GPU  bị tắc nghẽn nếu nó được sử dụng quá nhiều.

Bạn cũng có thể thử cập nhật driver GPU của mình. Cuối cùng, nếu không cách nào có tác dụng, bạn có thể lấy GPU ra ngoài, rồi đặt lại nó, cắm lại dây cáp nguồn xem có được không.

3. Màn hình đen

3 sự cố với card màn hình mà game thủ thường xuyên gặp phải - Ảnh 3.

 Điều này có thể đặc biệt khó chịu. Bạn kích hoạt một game và thấy một màn hình đen xuất hiện thay vì game thực tế. Màn hình đen thậm chí có thể xuất hiện giữa game làm hỏng trải nghiệm của bạn và gây ra sự cố. May mắn thay, thủ phạm ở đây không khó để tìm ra.

Để thay đổi, điều này có lẽ không liên quan đến vấn đề nhiệt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải kiểm tra một số thứ. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra xem có thể cập nhật driver của mình hay không, vì điều đó có nghĩa là driver đã lỗi thời hoặc bị hỏng. Cài đặt lại chúng hoặc cài đặt phiên bản mới nhất có thể. 

Bạn cũng có thể gỡ cài đặt bất kỳ phần cứng nào được cài đặt gần đây, kiểm tra kết nối vật lý giữa màn hình và máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem GPU của bạn có được kết nối đúng cách với khe cắm PCI Express và đang nhận nguồn điện thích hợp hay không.

Nếu bạn chưa tìm được thủ phạm, hãy thử đặt PC của bạn ở Safe Mode. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, có thể có hư hỏng vật lý đối với GPU mà bạn cần phải thay thế.

Theo ttbvn.toquoc

Viết bình luận của bạn
1