Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

8 hiểu lầm kinh điển về cách lựa chọn và sử dụng màn hình điện thoại, máy tính mà bạn chắc chắn nên biết

Anh Điền
Thứ Bảy, 16/10/2021

8 hiểu lầm kinh điển về cách lựa chọn và sử dụng màn hình điện thoại, máy tính mà bạn chắc chắn nên biết

Dựa vào những con số cách biệt nhau của màn hình Full HD và màn hình HD, bạn có thể dễ dàng hiểu lầm là màn hình Full HD đẹp hơn phải không nào. Ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng ngồi quá gần màn hình có thể dẫn đến cận thị, điều này đúng hay sai? Trong bài viết hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn biết một số hiểu làm cơ bản về màn hình.

1. Màn hình Full HD đẹp hơn màn hình HD

Rõ nét hơn, hình ảnh mịn hơn thì chính xác nhưng nếu để so sánh 2 độ phân giải với nhau mà nhận xét màn hình nào đẹp hơn thì điều đó là chưa đủ. Bởi màn hình đẹp không chỉ cần mịn mà còn nhiều thành phần như cần tấm nền, thuật toán trình chiếu, tần số quét màn hình... Để có thể nói là màn hình này đẹp hơn màn hình kia được.

8 hiểu lầm

2. Màn hình tần số quét càng cao là màn hình càng đẹp

Điều này có nhiều điểm khá tương đồng với ý kiến trên, tuy nhiên màn hình tần số quét cao cho các bạn cảm giác sử dụng mượt mà hơn và trơn tru hơn. Để có một màn hình tần số quét cao mà đẹp thì còn cần có tấm nền chất lượng để hiển thị màu sắc không quá sai lệch với bảng màu chuẩn (Delta E).

8 hiểu lầm

3. Màn hình 2K là màn hình Quad HD (QHD)

Chúng ta thường quen miệng gọi rằng màn hình 2K là màn hình QHD bởi vì chúng gấp 2 lần Full HD. Điều này hoàn toàn sai nhưng nói ra ai cũng hiểu vì có rất nhiều người đã quen gọi như thế kể cả các trang thông tin nước ngoài. Tuy nhiên, độ phân giải chính xác của 2K là 2048 x 1080 pixel, còn đối với QHD là 2560 x 1440 pixel. Khi nhân 2 số lại với nhau bạn sẽ dễ dàng thấy được màn hình 2K ít điểm ảnh hơn 40% so với màn hình QHD.

8 hiểu lầm

4. Ánh sáng màn hình ảnh hưởng tới giấc ngủ

Bạn nên biết, khi chúng ta buồn ngủ là do cơ thể sản sinh ra một lượng melatonin bởi vì đồng hồ sinh học của cơ thể đã chỉ bây giờ là ban đêm và bạn nên đi ngủ. Tuy nhiên, khi bạn tiếp xúc với ánh sáng có nhiệt độ màu sáng như ánh sáng xanh hoặc ánh trắng, ngoài ra ánh sáng màu vàng cũng có những ảnh hưởng nhưng ít hơn, đều làm cơ thể nhìn nhận bây giờ là ban ngày và ngừng tiết melatonin để kích thích việc buồn ngủ.

8 hiểu lầm

5. Tiếp xúc với màn hình thường xuyên sẽ gây ung thư

Điều này không chính xác vì các nghiên cứu chỉ ra vấn đề này thường có những lập luận thiếu logic thậm chí là phản khoa học được nhiều người nhìn nhận. Đúng là trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến cho tỉ lệ ung thư tăng nhiều hơn so với trước kia. Tuy nhiên, việc tăng mức thu nhập mức sống của con người cũng là việc tăng ung thư đối với xã hội.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư trong thời đại công nghệ:

  • Tuổi thọ con người càng cao, đời sống càng dài khả năng ung thư có thể phát triển trong độ tuổi lý tưởng ngày càng được kéo dài một phần khiến cho ung thư nhiều hơn như hiện nay.
  • Con người chúng ta ngày càng ít phải vận động hơn trước kia. Các công việc hiện tại chỉ cần điều khiển máy móc là có thể vận hành trơn tru. Đồng thời, việc di chuyển cũng đơn giản hơn với các phương tiện giao thông nhanh chóng và không cần phải đi bộ nữa.
  • Để tiết kiệm thời gian con người ngày càng lạm dụng thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn nhiều chất nguy hiểm, khả năng ung thư tăng cao.

8 hiểu lầm

6. Màn hình là tác nhân sinh ra bệnh tiểu đường và trầm cảm

Đôi khi việc ngồi máy tính quá lâu có thể bạn trở nên lãnh cảm với thế giới bên ngoài và ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, cuối cùng là bạn bị trầm cảm. Bên cạnh đó việc này cũng ảnh hưởng đến việc tăng cân của bạn. Ăn nhiều nhưng không vận động chỉ ngồi bấm máy tính khiến bạn tăng cân, béo phì và thế là sinh ra tiểu đường.

Toàn bộ là những nguyên nhân gián tiếp, chẳng có lí do nào xem màn hình máy tính lại sinh ra các căn bệnh đó có từ rất lâu như thế cả. Việc mọi người nhìn nhận và kết tội chiếc màn hình phát ra ánh sáng gây tiểu đường và trầm cảm là hoàn toàn không chính xác và vô cùng vô lý.

8 hiểu lầm

7. Xem màn hình máy tính quá lâu sẽ bị cận

Có nhiều nhà bác sĩ bảo với chúng ta xem màn hình máy tính quá lâu hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn. Tuy nhiên, cụ thể là ảnh hưởng như thế nào? Đa phần là mọi người sẽ đưa ra những ý kiến trái chiều khác nhau. Có nhiều ý kiến cho rằng việc này khá nghiêm trọng có thể làm liệt giác mạc và dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh được những ý kiến này là đúng hay sai.

Vì thế, nếu có thể chúng ta cũng không nên nhìn quá lâu vào màn hình bởi màn hình có thể gây các triệu chứng ngắn hạn như nhức, mỏi mắt. Chưa chứng minh được nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan nhé.

8 hiểu lầm

8. Xem phim ngồi quá gần sẽ bị cận

Đúng rồi, đây là một ý kiến hoàn toàn đúng nhưng vào thời điểm năm 1967, có một hãng TV của Mỹ đã thừa nhận TV của họ phát ra bức xạ cao khiến mắt người dùng ảnh hưởng xấu nếu ngồi gần. Hãy ngồi xa để đảm bảo mắt bạn được an toàn. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển sau hơn 50 năm thì các màn hình ngày nay đều đạt một độ an toàn với tiêu chí nhất định. Vì thế, bạn hãy yên tâm sử dụng màn hình của mình với khoảng cách vừa phải tránh quá gần để gây nhức, mỏi mắt hay sai tư thế gây đau lưng và cổ.

Lưu ý: Ngồi gần không có nghĩa là ngồi sát vào màn hình.

8 hiểu lầm

Như vậy bạn có mắc phải những hiểu lầm nào trên đây không. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Viết bình luận của bạn
1