Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào?

Anh Điền
Thứ Năm, 29/07/2021

 

Bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào?

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy tính sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động bền bỉ, hiệu năng cao hơn, có nhiều người dùng luôn thắc mắc bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào? để cho thiết bị của bạn luôn sạch sẽ và tránh gặp phải vấn đề sau khi bảo trì thì bạn cần chú ý những thông tin dưới đây.

  • Bảo trì và tối ưu hóa windows với PC Reviver
  • Tự động bảo trì hệ thống trong Windows 8
  • (Giveaway) Đăng ký bản quyền Kerish Doctor 2016, bảo trì máy tính từ 30/8
  • Laptop bật không lên là bị làm sao? Cách sửa như thế nào?
  • Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị tốt nhất

Việc bảo trì máy tính là việc nên làm theo chu kỳ 3-6 tháng/lần. Việc bảo trì máy tính bao gồm cả kiểm tra các phần mềm bên trong và vệ sinh máy tính. Máy tính là nơi rất hút nhiệt và bụi nên bụi bặm và ngay cả những con côn trùng rất hay trú ẩn tại đây. Điều này nghiễm nhiên khiến cho thiết bị của bạn không thể toả nhiệt tốt, bẩn dẫn đến linh kiện hoạt động kém hoạt có thể là hư hỏng nếu như lâu ngày không bảo trì, vệ sinh.

bao tri may tinh dung cach la nhu the nao

 

BẢO TRÌ MÁY TÍNH ĐÚNG CÁCH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Để bảo trì máy tính đúng cách, bạn sẽ cần phải đảm bảo những thao tác sau đây được thực hiện.

1. Chống Phân Mảnh Ổ Cứng

Khi hoạt động máy tính trong thời gian dài, ổ cứng chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề như ổ cứng bị phân mảnh, bad khiến cho dữ liệu bị lỗi, khả năng đọc/ghi của ổ cứng kém đi,... Bạn có thể thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng bằng chức năng Disk Defragment được tích hợp sẵn trong Windows để đảm bảo rằng ổ cứng của bạn luôn hoạt động tốt.

bao tri may tinh dung cach la nhu the nao 2

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc chống phân mảnh ổ cứng chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng ổ đĩa cứng HDD, nếu bạn sử dụng ổ SSD thì bạn không cần thiết phải làm điều này.

2. Thường Xuyên Dọn Dẹp Hệ Thống

Thường xuyên dọn dẹp hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn có nhiều không gian trống để lưu trữ hơn, đồng nghĩa với việc không có phần mềm rác, tệp tin rác khiến cho hệ thống của bạn quá tải. Bạn có thể tham khảo phần mềm dọn dẹp hệ thống tốt nhất hiện nay là CCleaner để giữ cho máy tính của bạn luôn gọn gàng, hoạt động trơn tru nhé.

3. Chú Ý Khi Cập Nhật Windows

Mặc dù việc cập nhật Windows sẽ đem đến cho bạn nhiều những tính năng mới, bản vá lỗi nhưng không phải lúc nào những bản cập nhật mới cũng sẽ đem đến sự ổn định cho thiết bị của bạn. Có thể bản Windows mới sẽ gây xung đột với hệ thống khi chưa được tương thích. Vì vậy, trước khi cập nhật Windows bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem bản cập nhật đó có vấn đề gì không.

4. Chú Ý Khi Cập Nhật Phần Mềm, Firmware, Driver

Cũng như việc cập nhật hệ điều hành, mặc dù cập nhật một số phần mềm sẽ được cải tiến một số những tính năng mới tuy nhiên những phiên bản mới chưa được kiểm định chặt chẽ có thể gây ra những lỗi xung đột phần mềm, hoặc tệ hơn là tạo ra một lỗ hổng mà hacker có thể khai thác và tấn công máy tính của bạn. Ngoài những phần mềm diệt virus thì những phần mềm, firmware, driver thông thường bạn nên chú ý khi cập nhật.

bao tri may tinh dung cach la nhu the nao 3

5. Luôn Cập Nhật Chương Trình Diệt Virus

Ngày nay những việc tấn công an ninh mạng, lây nhiễm virus, malware,...ngày càng xảy ra nhiều. Vì vậy, việc luôn cập nhật chương trình diệt virus cũng là một cách bảo trì máy tính đúng cách để đảm bảo cho thiết bị của bạn không bị tấn công bởi những mã độc gây hư hại phần mềm, đánh cắp thông tin người dùng. Bên cạnh đó, tin tưởng và sử dụng những phần mềm diệt virus tốt nhất sẽ bảo vệ an toàn tối đa cho thiết bị của bạn.

6. Kiểm Tra Nhiệt Độ Phần Cứng

Một nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn hoạt động không hiệu quả là do phần cứng hoạt động bị quá nhiệt, việc luôn hoạt động ở nhiệt độ cao lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng phần cứng hoặc giảm hiệu năng vĩnh viễn. Vì vậy, để bảo trì máy tính đúng cách thì hãy luôn kiểm tra nhiệt độ phần cứng như nhiệt độ CPU, GPU,... bằng phần mềm như Speccy để giám sát xem nhiệt độ máy tính của bạn có hoạt động ổ định không nhé.

7. Vệ Sinh Thiết Bị Thường Xuyên

Thường xuyên vệ sinh để đảo bảm thiết bị của bạn không bị đóng bụi, có những vật thể lạ kẹt trong máy sẽ giúp cho những linh kiện có không gian hoạt động, không bị giữ nhiệt. Trong quá trình vệ sinh, đồng thời tra keo tản nhiệt CPU để luôn giữ bộ phận quan trọng này hoạt động ở mức độ thấp nhất.

bao tri may tinh dung cach la nhu the nao 4


Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào giúp cho bạn đọc có thể tự mình giữ cho thiết bị hoạt động tốt, bền bỉ mà không cần phải tốn thêm chi phí đem ra hàng sửa chữa. Nếu bạn đọc có thêm ý kiến bổ sung để bảo trì, vệ sinh máy tính đúng cách thì hãy để lại ở phần bình luận phía dưới nhé.

Viết bình luận của bạn
1