Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Cải tiến giúp Windows 11 hơn Windows 10

Anh Điền
Thứ Sáu, 05/11/2021

Cải tiến giúp Windows 11 hơn Windows 10

Điểm mặt 10 sự cải tiến về tính năng khiến cho người dùng cảm thấy thích Windows 11 hơn là Windows 10.

Khỏi nói cũng biết Windows 11 đang là một trong những điểm nhấn trong giới công nghệ hiện nay. Hệ điều hành này đã có một màn ra mắt khá là thành công mặc dù cũng vấp phải một số lỗi bug lớn nhỏ. Vậy điều gì đã khiến cho người dùng cảm thấy hứng thú với Windows 11, những tính năng hay ho gì đã khiến cho người dùng sẵn sàng dứt áo chia tay Windows 10 để chuyển sang sử dụng hệ điều hành này? 

cải tiến windows 11

Lý do thì có nhiều lắm, mỗi người mỗi kiểu. Tuy nhiên, có một điểm chung đó là Windows 11 mang tới một số cải tiến về mặt tính năng có thể giải quyết được các giới hạn mà người dùng Windows 10 đang cảm thấy khó chịu. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng GVN 360 tụi mình điểm qua 10 cải tiến đã khiến cho Windows 11 được coi là tốt hơn Windows 10 nhé.

1. Giao diện đẹp hơn, mọi thứ được bày trí tốt hơn

cải tiến windows 11

Điểm thú vị đầu tiên về Windows 11 đó là cái cảm giác mới mẻ, đẹp đẽ và ưng con mắt của giao diện và cách mà hệ điều hành này bố trí mọi thứ. Từ font chữ, cửa sổ bo tròn, icon ứng dụng mới, và vị trí mà chúng được sắp xếp trên taskbar, tất tần tật những thứ mới mẻ đó dễ dàng cuốn hút chúng ta sau một khoảng thời gian dài ơi là dài sử dụng giao diện đã quá quen thuộc của Windows 10.

Ngoài ra, Windows 11 còn có tính năng “snap” sắp xếp các cửa sổ đang mở theo thứ tự, kích cỡ và vị trí bạn muốn trên màn hình ngay trên thanh công cụ của cửa sổ ứng dụng. Đương nhiên Windows 10 cũng có tính năng này nhưng nó sẽ không trực quan và tối ưu được không gian toàn bộ màn hình của bạn so với bảng menu “snap” của Windows 11.

2. Tích hợp ứng dụng Android

cải tiến windows 11

Đã từ rất lâu rồi, người dùng vẫn luôn yêu cầu Microsoft cung cấp cho hệ điều hành Windows khả năng tương thích giữa PC và điện thoại Android của họ. Cuối cùng thì Microsoft cũng đã lắng nghe và đáp ứng lại lời thỉnh cầu này bằng cách cung cấp khả năng tích hợp chặt chẽ hơn giữa máy tính Windows 11 với các ứng dụng Android từ Amazon Appstore. 

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể đăng tải video TikTok của mình trực tiếp từ PC chứ không nhất thiết cứ phải là điện thoại nữa. Tuy nhiên, tới nay chúng ta vẫn chưa rõ rằng tính năng này hoạt động ra sao và tốt đến thế nào, do nó chưa khả dụng ở phiên bản Windows 11 hiện tại. 

3. Thanh tìm kiếm nằm ngay trong Start

cải tiến windows 11

Việc tìm kiếm một thư mục nào đó bằng cách lùng sục trong File Explorer rất là mệt mỏi. Mặc dù Windows 10 có một thanh tìm kiếm nằm ngay trong cửa sổ File Explorer cho bạn dùng, tuy nhiên Windows 11 lại có một nước đi tiện lợi hơn cho người dùng đó là gắn luôn thanh tìm kiếm đó bên trong Start. Điều này sẽ giúp bạn đơn giản bớt đi sự khó khăn trong việc mò kim đáy bể nếu như máy tính bạn có nhiều thư mục.

4. Thanh taskbar có nhiều không gian hơn để đính ứng dụng

cải tiến windows 11

Windows 10 cho phép bạn đính các icon ứng dụng lên thanh taskbar thoải mái, tuy nhiên khi số lượng icon quá đông, thanh taskbar sẽ bắt đầu chuyển sang dạng menu kéo. Tức là các icon không đủ chỗ sẽ bị ẩn đi và bạn phải dùng thanh kéo xuất hiện ở trên taskbar để kéo lên, kéo xuống để tìm các icon đó. Nói chung thì khá là khó dùng và nhìn thanh kéo đó không được thẩm mỹ cho lắm. 

Ở Windows 11, bạn sẽ có hẳn một cửa sổ mở rộng siêu rộng rãi để chứa bao nhiêu icon tùy thích. Bạn có thể tự do kéo các icon này tới bất kỳ vị trí nào trên taskbar và trong cửa sổ mở rộng. Nếu cửa sổ này hết chỗ, bạn có thể tiếp tục đính các icon ứng dụng sang trang thứ 2.

5. Chế độ cảm ứng được tối ưu hơn

cải tiến windows 11

Có thể nói, Windows 11 là một giải pháp tốt dành cho những ai đang khao khát được sử dụng chế độ tablet mode (chế độ cảm ứng) một cách triệt để hơn không như Windows 10. Microsoft hứa hẹn chế độ cảm ứng của Windows 11 sẽ làm cho các mục tiêu mà bạn muốn nhấp vào hoạt động nhạy hơn, cũng như là kích cỡ của các icon có thể tùy chỉnh được sao cho phù hợp và dễ dàng hơn cho ngón tay bạn nhấp trúng. Đương nhiên là để sử dụng tính năng này, thiết bị chạy Windows 11 của bạn cần phải hỗ trợ giao diện màn hình cảm ứng trước đã.

6. Tính năng phối hợp 1 chạm

cải tiến windows 11

Một ưu điểm khác của tính năng cảm ứng đó là khả năng phản hồi nhanh của nhiều ứng dụng khác nhau. Với Windows 11, bạn có thể mở Microsoft Teams chỉ với một lần chạm (hoặc vẩy chuột) lên thanh taskbar. Teams và Chat bây giờ sẽ được tích hợp chặt chẽ với nhau, và bạn có thể tắt/bật loa ngay lập tức rồi bắt đầu thuyết trình trực tiếp từ thanh taskbar.

7. DirectX 12 Ultimate

cải tiến windows 11

Đây có thể coi là một tin vui cho các game thủ chiến game trên hệ điều hành Windows, bởi vì Microsoft hứa sẽ mang lại một trải nghiệm chơi game ở một tầm cao mới thông qua DirectX 12 Ultimate. Công nghệ này sẽ giúp cho đồ họa trở nên đẹp hơn, tốc độ khung hình cao hơn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cả Ray-Tracing, mesh shading và Auto HDR.

8. Bảo mật hơn

cải tiến windows 11

Nguyên tắc chung của Microsoft đó là họ luôn luôn ưu tiên hàng đầu trong việc cung cấp các biện pháp bảo mật cho hệ điều hành mới nhất của mình. Mặc dù Windows 10 vẫn còn được hỗ trợ đầy đủ cho tới năm 2025, tuy nhiên nếu để so sánh về độ an toàn thì Windows 11 sẽ tốt hơn do nó được đi kèm với các tính năng bảo mật nâng cao như mã hóa thiết bị, VBS, UEFI secure boot, vân vân. Tất cả những thứ này sẽ giúp cho các thiết bị chạy Windows 11 có khả năng chống lại các phần mềm độc hại, lẫn các cuộc tấn công cừ hacker tốt hơn nhiều so với bất kỳ hệ điều này nào trước đây của Microsoft.

9. Nhiều tùy chọn Widget hơn

cải tiến windows 11

Không phải ai trong số chúng ta cũng ưa các tiện ích widget, bởi vì chúng có thể gây mất tập trung, gây khó chịu, hoặc đôi khi là đột nhiên xuất hiện trên màn hình trong khi chẳng ai cần đến nó. Đây cũng chính là lý do vì sao mà Microsoft quyết định trang bị cho Windows 11 một menu widget mới, nó có khả năng trượt trên màn hình từ bên cạnh sang nhìn rất điệu nghệ, thẩm mỹ và gọn gàng.

10. Menu chuột phải Acrylic gọn và đẹp hơn

cải tiến windows 11

Menu chuột phải Acrylic là một tính năng mới của Windows 11. Về mặt giao diện tổng thể thì menu chuột phải có phần trong suốt hơn, màu cũng đậm hơn so với phiên bản menu chuột phải trước đó. Mặc dù đây chỉ là một thay đổi nhỏ về thiết kế, tuy nhiên nó lại trông hợp hơn với giao diện hiện tại của Windows 11.

Viết bình luận của bạn
1