Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Capture card - thiết bị không thể thiếu dành cho mọi streamer

Lê Hoàng Lam
Thứ Hai, 21/08/2023

Mặc dù chưa được nhiều người biết đến nhưng capture card vẫn đang là một thiết bị không thể thiếu trong giới streamer, đặc biệt là những bạn livestream chuyên nghiệp. Tại sao gọi capture card là một thiết bị quan trọng, hãy cùng Dương Long tìm hiểu

Capture card hay còn được nhiều người biết đến là card truyền tín hiệu hay card kỹ xảo, là thiết bị ghi lại những hình ảnh được phát trên máy tính của bạn. Trước kia, capture card được dùng nhiều cho các đài truyền hình để thu lại những hình ảnh ở thời gian thực và phát ra một thiết bị khác. Và trong vài năm trở lại đây, khi streaming trở nên phổ biến, capture card dần được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Khi các streamer muốn chia sẻ màn hình chơi game và chia sẻ với khán giá của mình, dù là hình ảnh hay video thì cũng đều được truyền tải với tốc độ ổn định mà lại không tốn quá nhiều chi phí.

Capture card được chia làm 2 loại chính:

  • Capture Card gắn trong: Đúng như tên gọi, Capture Card sẽ được gắn trực tiếp vào hệ thống PC thông qua các khe cắm PCI và PCI Express tiêu chuẩn trên mainboard (bo mạch chủ).
  • Capture Card gắn ngoài: Capture Card sẽ được kết nối với PC qua cổng USB hoặc một số giao tiếp khác.

Capture Card gắn trong được gắn trực tiếp vào hệ thống PC

Capture Card gắn trong được gắn trực tiếp vào hệ thống PC

I. Cách vận hành của Capture card

Capture card đảm nhiệm vai trò “thu – phát“ một cách trực tiếp và dễ dàng giúp người dùng chia sẻ quá trình chơi game của mình ở các nền tảng stream khác nhau như Youtube, Twitch TV, Nimo TV, … Đặc biệt capture card luôn “ thu- phát” này luôn phát ra chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao nhất, hạn chế các tình trạng giật lag khác nhau và không gây ảnh hưởng trực tiếp gì đến quá trình livestream. Để có thể làm tốt vai trò của mình, capture card sẽ tiến hành ghi lại các hình ảnh, video sau đó chuyển đổi những tín hiệu đó thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với loại PC mà người dùng đang sở hữu.

Sơ đồ cách vận hành, hoạt động của

Sơ đồ cách vận hành, hoạt động của Capture card

Như hình trên, Capture card hoạt động hiệu quả khi có 2 chiếc máy tính, 2 chiếc màn hình và capture card được kết nối thông qua cổng HDMI. Trong đó, một chiếc máy tính có nhiệm vụ giúp bạn trải nghiệm game, chiếc còn lại được tích hợp capture card, có thể dễ dàng chia sẻ trải nghiệm đó với khán giả của bạn.

  • Bước 1: Hình ảnh và video từ màn hình chiếc máy tính đầu tiên sẽ được truyền về PC đang dùng kèm.
  • Bước 2: Sau đó PC sẽ tiếp tục truyền các tín hiệu hình ảnh đến Capture Card. Tại đây Capture Card sẽ nhận và tự động mã hóa những tín hiệu thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với PC thứ 2 (gọi là streaming PC)
  • Bước 3: Tính hiệu đã được mã hóa sẽ được truyền đến PC thứ 2 và sau đó được hiển thị lên trên màn hình streaming.
  • Bước 4: Lúc này người xem có thể dễ dàng theo dõi được những hình ảnh, video với chất lượng cao nhất ở mức 60FPS được hiển thị trên màn hình.

II. Các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Với nhu cầu ngày càng tăng cao thì việc lựa chọn một Capture Card chất lượng cũng là mối quan tâm của người dùng trước khi quyết định lắp đặt. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu Capture Card có chất lượng và uy tín nổi tiếng khắp thế giới và cũng đã lấn sân sang thị trường Việt Nam đầy tìm năng, đem đến nhiều lựa chọn cho người dùng điển hình như:

ELGATO nổi bật với dòng Elgato Game Capture Card HD60 S, Elgato Cam Link 4K.

 Elgato Game Capture Card HD60 S

 Elgato Game Capture Card HD60 S

>> Xem thêm một số Capture card Elgato có tại Dương Long 

AVERMEDIA điển hình với các sản phẩm như AVerMedia Live Gamer, AVerMedia Live Gamer 4K và AVerMedia AVerCapture HD.

AVerMedia Live Gamer

AVerMedia Live Gamer

RAZER với dòng Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card.

Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card

Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card

DIGITNOW cùng các sản phẩm DIGITNOW HD Game Capture và Digitnow USB Capture HDMI Video Card.

DIGITNOW HD Game Capture

DIGITNOW HD Game Capture

>>Xem thêm một số Capture card có ở Dương Long tại đây

Viết bình luận của bạn
1