Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Công nghệ máy ảo là gì? Tại sao lại cần thiết đối với chúng ta

Lê Hoàng Lam
Thứ Ba, 22/08/2023

Nếu là một dân “sành” công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe thuật ngữ VT (Virtualization Technology) – Công nghệ ảo hóa. Đây là một cụm từ khi bạn chạy song song hai hay nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính của mình. Vậy ảo hóa bản chất của nó là gì và tại sao chúng ta lại cần công nghệ này vào chiếc máy tính của mình. Dương Long sẽ cùng bạn tìm hiểu chuyên sâu vào

Virtualization Technology hay còn gọi là công nghệ máy ảo được phát triển để tận dụng toàn bộ khả năng có thể của chiếc máy nhà bạn. Ảo hóa có thể cho bạn một trải nghiệm mới lạ khi có thể chạy nhiều hệ điều hành một cách song song chỉ trong cùng một nguồn tài nguyên từ máy vật lý như CPU, RAM, … và hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Khi công nghệ ảo hóa được kích hoạt, hệ thống sẽ tạo ra một tầng ảo hóa và các máy ảo sẽ được chạy trên tầng ảo hóa này.

định nghĩa ảo hóa là gì

Bạn có thể chưa quen thuộc lắm với thuật ngữ ảo hóa, nhưng hiện công nghệ này đã sớm được các nhà sản xuất danh tiếng như Intel nghiên cứu và áp dụng như AMD với bộ CPU AMD Virtualization (AMD-V) và Intel trên CPU Intel® Virtualization Technology (VT-x). Trước khi máy ảo ra đời, một máy tính vật lý chỉ có thể chạy một hệ điều hành và chỉ có thể chạy các ứng dụng có ở hệ điều hành này. Nhu cầu của con người với đời sống công nghệ ngày càng tăng kèm với việc mối quan hệ tương tác 1:1 giữa máy tính, hệ điều hành không giúp chúng ta tận dụng hết khả năng xử lý của toàn bộ phần cứng, khiến cho tài nguyên sử dụng bị bỏ phí.

Ở thời điểm đó, nếu muốn đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều hệ điều hành thì phải sử dụng nhiều máy chủ vật lý khác nhau, chưa tính cả điều kiện về nguồn tài chính và thời gian, công sức lắp đặt. Và VA ra đời để giải quyết bài toán khó này, cho phép các tổ chức, doanh nghiệp như chúng ta có thể chạy song song nhiều hệ điều hành một cách tối ưu nhất.

Vậy tại sao công nghệ này cần thiết đối với chúng ta ?

Virtualization Technology là gì? Công nghệ ảo hóa có tác dụng gì? -  Fptshop.com.vn

Máy chủ chuyên dụng: VA cho phép chúng ta tách email cũng như cơ sở dữ liệu một cách thuận tiện hơn, tiết kiệm về chi phí cũng như tạo nên một hệ thống toàn diện và đáng tin cậy hơn.

Nhanh chóng và dễ dàng: khả năng tiết kiệm năng lượng và giảm tải nhiệt lượng là một điểm cộng lớn trong công nghệ này. Đặc biệt ở các công ty và doanh nghiệp lớn, sử dụng cùng lúc nhiều máy chủ phần cứng sẽ dễ gây ra nóng tài nguyên phần cứng. Để tránh việc đó xảy ra, họ đã sử dụng công nghệ máy ảo để giảm thiểu số lượng máy chủ để sử dụng quản lí dữ liệu.

An toàn và bảo vệ môi trường: Các công ty, doanh nghiệp lớn khi sử dụng cùng lúc nhiều máy chủ phần cứng sẽ thải ra một lượng CO2 lớn. Nhờ vào VA, số lượng phần cứng sử dụng đã giảm xuống đáng kể, điều này cũng làm cho lượng CO2 thải ra cũng giảm xuống và hỗ trợ làm sạch không khí môi trường.

Dễ dàng di chuyển sang đám mây: Để xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây, các máy ảo thậm chí có thể được triển khai từ trung tâm dữ liệu. Khả năng ảo hóa để nắm bắt tư duy dựa trên đám mây giúp việc di chuyển sang đám mây thậm chí còn dễ dàng hơn.

Ít phụ thuộc vào nhà cung cấp: Cấu hình phần cứng của máy ảo không quan trọng. Do đó, ảo hóa phần cứng và phần mềm loại bỏ nhu cầu của một công ty phải dựa vào một nhà cung cấp cho các tài nguyên vật lý này.

Những lợi thế, ưu điểm khi sử dụng máy ảo là gì?

Công nghệ ảo hóa (VT) là gì, lợi ích của việc áp dụng

Giảm chi phí tối đa: Khi sử dụng công nghệ máy ảo, các doanh nghiệp cũng như các công ty lớn sẽ giảm số lượng cần thiết, đồng thời cũng giảm chi phí bảo trì số lượng lớn phần cứng và máy chủ.

Dễ dàng sao lưu và khôi phục: Snapshots thường xuyên cung cấp dữ liệu cập nhật, cho phép các máy ảo được sao lưu và phục hồi một cách khả thi. Ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, máy ảo có thể được di chuyển đến vị trí mới trong vòng vài phút.

Kiểm tra dễ dàng: Với số lượng máy chủ được giảm đáng kể, việc phát sinh ra lỗi hay sai sót trong quá trình hoạt động cũng không quá khó để tìm ra và sửa chữa, nó có thể chỉ cần quay lại snapshots trước đó và tiến hành kiểm tra.

Sao lưu nhanh chóng:  Các bản sao có thể được thực hiện trên cả đồng thời máy chủ và máy ảo. Snapshot luôn thực hiện luôn tục để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu đều được cập nhật.

Cải thiện năng suất: Khi số lượng tài nguyên trở nên ít hơn, thời gian dành cho việc bảo trì, quản lý đồng thời cũng giảm xuống. Các nhiệm vụ có thể mất vài ngày hoặc vài tuần trong môi trường vật chất có thể được thực hiện trong vài phút ở môi trường ảo. Vì vậy, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những công việc khác cũng như tăng năng suất làm việc và thúc đẩy doanh thu của công ty, doanh nghiệp lên.

 

Viết bình luận của bạn
1