Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Công nghệ tản nhiệt thông minh ASUS ROG

Anh Điền
Thứ Hai, 15/11/2021

Công nghệ tản nhiệt thông minh ASUS ROG

Đã qua rồi thời của những chiếc laptop gaming to nạc, thị trường hiện tại yêu cầu chúng không chỉ mạnh mà còn phải mỏng nữa, đặt ra thách thức lớn cho hệ thống tản nhiệt. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cho các bạn nghe về cách mà các kỹ sư của ASUS ROG giải quyết thách thức này, mở đường cho những chiếc laptop gaming mạnh mẽ về sau. Hy vọng bài viết sẽ giúp mấy bạn hiểu rõ thêm về công nghệ tản nhiệt trên laptop ROG, một trong những dòng laptop hiệu năng cao tiên phong hiện nay.

Laptop ROG có hệ thống quạt tản nhiệt tinh vi, hút khí từ cả mặt trên lẫn dưới máy

Quạt có thiết kế “dị” giúp máy chạy êm hơn

Mỗi hãng laptop có một thiết kế quạt khác nhau, và Laptop của ROG có một mẫu quạt tản nhiệt được thiết kế rất tinh vi về mặt khí động học mà họ gọi là “Arc Flow”. Nó được thiết kế sao cho khí hút vào tâm quạt lùa ra rìa quạt ít gặp lực cản nhất. Phần rìa của từng lá cánh quạt cũng được “cắt tỉa” khác nhau với mục đích không cho chúng cộng hưởng âm thanh, từ đó giảm tiếng ồn.

Mình cũng đã từng trải nghiệm qua nhiều dòng laptop ROG, từ tầm trung như Strix G đến cao cấp như Zephyrus Duo và thấy cái quạt của chúng cũng êm thật. Tuy rằng tua cỡ 3000-4000 vòng/phút thì tiếng quạt cũng nghe rõ thôi nhưng ít nhất là mình thấy nó khá dịu chứ không ào ào chát tai. Đương nhiên là phần mềm điều chỉnh quạt và hệ thống heatsink cũng góp phần trong đó nhưng mình nghĩ nếu cái quạt không được thiết kế tối ưu thì tiếng của nó cũng không êm được như thế.

Thiết kế AAS Plus giúp mở đường cho khí vào máy từ 2 mặt

AAS Plus là một kiểu thiết kế mà mặt trên của thân laptop có thể “bật nắp” lên, giúp laptop có thể hút khí mát từ cả mặt trên lẫn mặt dưới máy. Lần đầu tiên mà mình được trải nghiệm công nghệ này là hồi mình giữ con Zephyrus Duo để làm bài review. Mỗi khi mở máy thì cái màn hình phụ cũng được nâng lên, tạo góc nhìn tốt hơn cũng như cách ly nó với nguồn nhiệt dưới thân máy, đem đến lợi ích thiết thực cho người dùng chứ không chỉ có tác dụng tản nhiệt không.

Mẫu Zephyrus S17 năm 2021 cũng có thiết kế kiểu này, phần bàn phím của máy được gắn trên cái “nắp” AAS Plus giúp nâng lên một góc vừa phải, thuận tay để gõ. Thiết kế này cũng đảm bảo bàn phím luôn mát mẻ vì nhiệt từ dưới thân máy không thể truyền lên đó được.

Khe tự làm sạch bụi

Ngoài ra thì khoang chứa quạt của laptop ROG cũng có một cái khe nhỏ để cát và bụi nếu có lọt vào trong quạt thì cũng bị quạt tống thẳng ra khỏi máy luôn. Tuy mình chưa dùng một cái laptop ROG nào đủ lâu để có thể kiểm chứng xem nó hiệu quả đến đâu nhưng nhìn chung thì đây cũng là một thiết kế hay, xứng đáng để mình mang đi chia sẻ với mấy bạn. Các mẫu laptop dòng TUF của ASUS cũng có khoang quạt kiểu này.

Chúng ta đã nói sơ qua các công nghệ kiểm soát dòng khí của ASUS ROG rồi, tuy nhiên một bàn tay thì không thể vỗ thành tiếng. Muốn tản nhiệt tốt thì laptop phải có hệ thống heatsink tối ưu để truyền nhiệt ra ngoài không khí nữa.

Laptop ROG dùng keo tản nhiệt kim loại lỏng, ống đồng phủ cả VRAM và VRM, bắt đầu ứng dụng tản nhiệt buồng hơi

Keo tản nhiệt kim loại lỏng

Laptop ROG có thể không phải là dòng có dàn heatsink (hệ thống ống đồng và lá tản nhiệt) khủng nhất hiện nay, quạt cũng không mạnh nhất do các kỹ sư còn phải quan tâm đến độ mỏng nhẹ nữa. Tuy nhiên có một thực tế là chúng vẫn khá mát, đa số các mẫu laptop ROG mình từng trải nghiệm qua đều có mức nhiệt CPU và GPU dạo động trong khoảng 7x-8x độ C khi chơi game không ngồi phòng máy lạnh. Và yếu tố quan trọng để chúng có thể đạt mức nhiệt độ này là keo tản nhiệt kim loại lỏng.

Hiện tại thì tất cả các dòng laptop thuộc thương hiệu ROG của ASUS đều được tra keo kim loại lỏng đến từ Thermal Grizzly (keo con gấu) từ trong nhà máy để tản nhiệt tốt hơn. Điều này cho phép chúng không cần có dàn heatsink nặng nề hay quạt ồn ào nhưng vẫn có thể giữ được nhiệt độ khá tốt, từ đó giúp phần cứng giữ xung nhịp ổn định trong thời gian dài.

Dàn ống đồng của laptop ROG

Nói đi thì cũng phải nói lại, tuy rằng dàn ống đồng của laptop ROG thế hệ mới không phải mạnh nhất nhưng nó cũng xếp vào loại tốt và được bố trí thông minh. Thay vì chỉ tản nhiệt cho CPU và GPU thì mấy ống đồng còn “vắt ngang” qua VRAM và VRM nữa.

Mục đích là giúp các linh kiện này mát mẻ, “sống thọ” và laptop hoạt động đáng tin cậy hơn hơn. Hiệu quả thực tế của thiết kế này đến đâu thì chắc chỉ có ASUS nắm dữ liệu bảo hành mới biết, tuy nhiên chắc chắn nó tốt hơn là để VRAM và VRM trơ ra. Mình nghĩ nếu dàn ống đồng không phải gánh thêm nhiệt lượng từ VRAM và VRM thì CPU và GPU của laptop ROG còn có thể mát hơn nữa. Tuy nhiên các kỹ sư của họ vẫn chọn cách toàn diện hơn là mát hầu hết các bộ phận sinh nhiệt của laptop.

Tản nhiệt buồng hơi

Ngoài ra ASUS cũng đã bắt đầu trang bị hệ thống tản nhiệt buồng hơi (vapor chamber) cho laptop. Một trong những mẫu tiên phong là ROG Strix G15 Advantage Edition G513. Tuy nhiên nhược điểm của nó là nặng và đắt hơn bản bình thường một chút nhưng được cái là mát hơn. Tuy nhiên theo bên hãng chia sẻ thì đây chỉ mới là bước đầu ứng dụng, có thể trong tương lai khi công nghệ tản nhiệt buồng hơi hoàn thiện hơn thì nó sẽ không làm laptop nặng cũng như giữ được mức giá dễ chịu.

Hiện tại thì mẫu này chưa về Việt Nam nên mình cũng chưa có hàng mẫu để test. Tuy nhiên hy vọng rằng mình sẽ sớm ngày được trải nghiệm nó để xem là nó thực sự có thể mát đến đâu.

Laptop ROG có bộ phần mềm thông minh xịn sò để kiểm soát nhiệt độ

Laptop gaming của hãng nào cũng có bộ phần mềm riêng của họ cả. Tuy nhiên theo mình đánh giá thì Armory Crate trên laptop ROG là một trong những phần mềm sáng giá nhất. Nó có giao diện đẹp, trực quan, dễ dùng và có cả tấn tính năng hay ho mà đến bây giờ mình vẫn chưa mò được hết.

Đương nhiên phần mềm này cũng có chức năng kiểm soát nhiệt độ theo từng chế độ khác nhau, chia ra làm 4 chế độ gồm Silent, Performance và Turbo. Ví dụ như khi xem phím lướt web nhẹ nhàng thì bạn có thể chọn chế độ Silent để quạt chạy thật êm, tận dụng tối đa độ yên tĩnh của máy. Khi chơi game và cần mức FPS cao nhất thì bạn có thể bật Turbo để quạt chạy mạnh và phần cứng cho mức xung cao. Ngoài ra thì phần mềm này còn cho phép bạn can thiệp sâu vào phần cứng của máy để tinh chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tất cả những điểm sáng công nghệ tản nhiệt đó kết hợp lại theo những cách khác nhau, tạo nên nhiều dòng laptop ROG đáp ứng mọi nhu cầu trong thời đại mới

Các công nghệ tản nhiệt trên laptop ROG nói ra thì nhiều rất nhiều và không phải mẫu laptop nào cũng có thể trang bị hết được. Thay vào đó thì ASUS ROG kết hợp chúng lại một cách chọn lọc sao cho các dòng laptop được tối ưu nhất cho mục đích thiết kế của chúng. Các công nghệ tản nhiệt của ASUS cho phép laptop của họ ngày càng mỏng hơn, mạnh hơn và mát hơn.

Trên đây là chia sẻ của mình về công nghệ tản nhiệt thông minh trên laptop ASUS ROG. Tuy nhiên thế giới này không chỉ có họ, vẫn còn rất nhiều những hãng công nghệ khác làm laptop hiệu năng cao, mà mỗi hãng lại có cách của mình để hướng đến tương lai. Bạn nào có biết hãng nào có công nghệ hay thì chia sẻ cho mình với nhé.

Viết bình luận của bạn
1