Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

[CÔNG NGHỆ] WI-FI 6 LÀ GÌ ??? KHÁC BIỆT RA SAO VỚI WI-FI HIỆN NAY?

Anh Điền
Thứ Hai, 19/04/2021

WI-FI 6 LÀ GÌ? NÓ KHÁC BIỆT RA SAO VỚI WI-FI HIỆN NAY?

Wi-Fi trở nên nhanh hơn, đó luôn là yêu cầu cấp thiết, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng các ứng dụng, trò chơi và video yêu cầu băng thông ngày càng cao hơn với máy tính xách tay và điện thoại. Nhưng thế hệ tiếp theo của Wi-Fi, hay còn được biết với cái tên Wi-Fi 6 , không chỉ đơn giản là tăng tốc độ, tác động của nó sẽ mang nhiều sắc thái hơn và chúng ta có thể sẽ thấy lợi ích của nó ngày càng nhiều hơn theo thời gian.

Wi-Fi 6 sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong năm 2020 và rất có thể nó sẽ ở trong điện thoại hoặc máy tính xách tay tiếp theo của bạn,và đây là những gì bạn nên mong đợi một khi nó đến.

WI-FI 6 LÀ GÌ?

Wi-Fi 6 là thế hệ tiếp theo của Wi-Fi. Nó vẫn sẽ làm điều cơ bản tương tự - kết nối bạn với internet - chỉ có điều sẽ được trang bị một loạt các công nghệ bổ sung để thực hiện điều đó hiệu quả hơn, tăng tốc kết nối trong quá trình.

Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6 nhanh như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn nhưng không đầy đủ là 9,6 Gbps, một sự nâng cấp đáng kể từ 3,5 Gbps trên Wi-Fi 5.

Câu trả lời thực sự: cả hai tốc độ này đều là mức tối đa theo lý thuyết mà bạn gần như không thể đạt được khi sử dụng Wi-Fi trong thực tế. Và ngay cả khi bạn có thể đạt được tốc độ này đi chăng nữa thì điều đó không có nghĩa là bạn thực sự cần tới nó. Tốc độ tải xuống thông thường ở Mỹ chỉ là 72 Mbps tức là không bằng 1% tốc độ tối đa theo lý thuyết.

Nhưng việc Wi-Fi 6 có giới hạn tốc độ lý thuyết cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm vẫn rất quan trọng, 9,6 Gbps đó không chỉ dùng cho một thiết bị ,mà nó có thể được chia thành một mạng lưới với rất rất nhiều thiết bị. Điều đó có nghĩa là tốc độ tiềm năng cho mỗi thiết bị được tăng lên đáng kể.

WI-FI 6 không chỉ là câu chuyện về tốc độ tối đa.

Thay vì tăng tốc độ cho từng thiết bị, Wi-Fi 6 tập trung vào việc cải thiện mạng khi một loạt các thiết bị được kết nối. Đây là một mục tiêu quan trọng và nó đến vào một thời điểm quan trọng: khi Wi-Fi 5 xuất hiện, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ có khoảng 5 thiết bị sử dụng wi-fi, giờ đây con số này là 9 và có thể đạt tới 50 chiếc trong vòng vài năm.

Bộ định tuyến của bạn chỉ có thể giao tiếp với từng thiết bị một, do đó, càng nhiều tiện ích yêu cầu Wi-Fi mạng sẽ càng chậm lại. Wi-Fi 6 giới thiệu một số công nghệ mới để giúp giảm thiểu các vấn đề xảy ra khi đưa hàng chục thiết bị sử dụng Wi-Fi vào một mạng, nó cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc, gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một broadcast và cho phép các thiết bị Wi-Fi lên lịch kiểm tra với bộ định tuyến.

Vậy mỗi thiết bị nhanh như thế nào?

Lúc đầu, các kết nối Wi-Fi 6 không có khả năng nhanh hơn đáng kể. Một máy tính xách tay Wi-Fi 6 được kết nối với bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể chỉ nhanh hơn một chút so với máy tính xách tay Wi-Fi 5 được kết nối với bộ định tuyến Wi-Fi 5.
Câu chuyện chỉ bắt đầu thay đổi khi ngày càng có nhiều thiết bị được thêm vào mạng của bạn. Khi các bộ định tuyến hiện tại có thể bắt đầu bị quá tải bởi các yêu cầu từ vô số thiết bị, bộ định tuyến Wi-Fi 6 được thiết kế để giữ cho tất cả các thiết bị đó hoạt động ổn định hơn.

Tốc độ của mỗi thiết bị đó sẽ không nhất thiết phải nhanh hơn tốc độ chúng có thể đạt được trước đó, nhưng chúng có khả năng duy trì tốc độ tối đa đó ngay cả trong môi trường nhiều người sử dụng hơn. Bạn có thể tưởng tượng điều này hữu ích trong một ngôi nhà nơi một người đang phát Netflix, một người khác đang chơi trò chơi, một người khác đang trò chuyện video và cả đống thiết bị thông minh - khóa cửa, cảm biến nhiệt độ, công tắc đèn, v.v. tất cả đang hoạt động cùng một lúc.

Điều gì làm cho wi-fi 6 nhanh hơn?

Có hai công nghệ chính giúp tăng tốc kết nối Wi-Fi 6: MU-MIMO và OFDMA.

MU-MIMO, viết tắt của "multi-user, multiple input, multiple output" đã được sử dụng trong các bộ định tuyến và thiết bị hiện đại, nhưng Wi-Fi 6 nâng cấp nó hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Công nghệ này cho phép một bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc, thay vì kết nối đến từng thiết bị một. Wi-fi 5 MU-MIMO cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với 4 thiết bị cùng một lúc còn với Wi-Fi 6 con số này là 8.

Bạn có thể hình dung các kết nối MU-MIMO như một đội xe tải giao hàng, bạn có thể gửi từng chiếc xe tải đó theo những hướng khác nhau cho những khách hàng khác nhau. Trước đây, bạn có bốn xe tải để chất đầy hàng hóa và gửi cho bốn khách hàng. Với Wi-Fi 6, giờ bạn có tám xe tải.

Các công nghệ hàng đầu trên Wi-fi 6

Một công nghệ mới khác, OFDMA, viết tắt của "orthogonal frequency division multiple access" (đa truy nhập phân chia tần số trực giao) một công nghệ đang được sử dụng trong các trạm phát sóng 4G LTE, cho phép phân chia luồng dữ liệu thành các luồng nhỏ để gửi đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

Mở rộng về ví dụ ở trên, bạn có thể tưởng tượng OFDMA về cơ bản là một chiếc xe tải chở 3 gói dữ liệu cùng lúc sẽ nhanh và tiết kiệm hơn so với mỗi chiếc chở một gói mà không đầy thùng.

Tóm lại Wi-fi 6 tận dụng tối đa mọi đường truyền mang tín hiệu Wi-Fi từ bộ định tuyến đến thiết bị của bạn để tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông.

WI-FI 6 cũng có thể cải thiện thời lượng pin.

Một công nghệ mới khác trong Wi-Fi 6, có tên Target Wake Time cho phép các thiết bị lên kế hoạch liên lạc với bộ định tuyến, giảm lượng thời gian chúng cần bật ăng-ten để truyền và tìm kiếm tín hiệu, điều đó có nghĩa là ít hao pin hơn và cải thiện tuổi thọ pin. Tuy nhiên tính năng này không hữu ích trên PC hay laptop, các thiết bị cần truy cập internet liên tục (ngoại trừ khi chuyển sang trạng thái ngủ).

Thay vào đó, tính năng này hữu dụng hơn đối với các thiết bị Wi-Fi nhỏ, có công suất thấp, chỉ cần cập nhật trạng thái của chúng theo từng thời điểm. (ví dụ như các cảm biến nhỏ được đặt xung quanh nhà để theo dõi rò rỉ hoặc các thiết bị nhà thông minh).

WI-FI 6 cũng có nghĩa là bảo mật tốt hơn.

Năm ngoái, Wi-Fi bắt đầu nhận được bản cập nhật bảo mật lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua , với giao thức bảo mật mới có tên WPA3. WPA3 làm cho tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu hơn bằng cách xác thực trực tiếp ngay trong thời gian thực bởi bộ định tuyến.

Các thiết bị và bộ định tuyến hiện tại có thể hỗ trợ WPA3, nhưng đó là tùy chọn. Để thiết bị Wi-Fi 6 nhận được chứng nhận từ Wi-Fi Alliance cần có WPA3, do đó, hầu hết các thiết bị Wi-Fi 6 có thể bao gồm bảo mật mạnh hơn sau khi chương trình chứng nhận khởi chạy.

Tổng kết

Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 chỉ mới xuất hiện nhỏ giọt. Bạn đã có thể mua các thiết bị wi-fi 6, tuy nhiên đây là các thiết bị cao cấp và đắt tiền . Một số ít máy tính xách tay đã bao gồm cả thế hệ Wi-Fi mới, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Wi-Fi 6 cũng sẽ bắt đầu xuất hiện trên điện thoại cao cấp khi mà bộ xử lý hàng đầu của Qualcomm, Snapdragon 855 hỗ trợ Wi-Fi 6.

Việc đưa vào Wi-Fi 6 có thể sẽ trở nên phổ biến hơn nữa vào khoảng thời gian tới khi Wi-Fi Alliance sẽ ra mắt chương trình chứng nhận Wi-Fi 6 vào mùa thu này, đảm bảo khả năng tương thích trên các thiết bị Wi-Fi. Các thiết bị không cần phải vượt qua chứng nhận đó, nhưng sự ra mắt của nó sẽ biểu thị rằng ngành công nghiệp đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của Wi-Fi 6.

Viết bình luận của bạn
1