Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh (Smart Home)

Anh Điền
Thứ Ba, 03/08/2021

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh (Smart Home)

WiFi là tên gọi của chuẩn IEEE 802.11, được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị máy tính (PC, máy tính xách tay) cũng như TV thông minh, máy quay video và loa âm thanh. Đây là công nghệ không dây với tần số từ 2,4 GHz đến 5,0Ghz. WiFi có tốc độ truyền dữ liệu cao, do đó có thể truyền dữ liệu lớn qua mạng không dây. Tuy nhiên, WiFi không được coi là một tiêu chuẩn tốt để liên lạc giữa các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh vì thường tiêu thụ năng lượng cao (pin sẽ hết trong một thời gian ngắn) và tương đối đắt hơn các công nghệ khác.

WiFi đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong thập kỷ vừa qua, bạn có thể “kết nối” gần như bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào trong ngày – tại nhà, tại nơi làm việc, trong thư viện, trường học, sân bay, nhà hàng, khách sạn và ngay cả khi đang di chuyển trong một số loại phương tiện giao thông công cộng.

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh (Smart Home) | Istarhome.vn

Tính phổ biến của WiFi làm cho nó trở thành một công nghệ tốt cho hệ thống nhà thông minh với các thiết bị có thể kết nối với WiFi ở nhà của bạn và kết nối với Internet, sau đó bạn có thể kết nối với thiết bị này từ hầu hết mọi nơi trên hành tinh.

Ngày càng có nhiều thiết bị hiện đang có tính năng kết nối WiFi vì các nhà sản xuất nhận ra rằng họ có thể tận dụng mạng hiện có ở nhà bạn. Nếu bạn đã có một mạng WiFi tốt bao phủ khắp nhà của bạn thì bạn nên sử dụng mạng này thay vì phải thiết lập một mạng khác.

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh (Smart Home) | Istarhome.vn

Cũng có những nhược điểm cho mạng WiFi khi sử dụng nó như là một mạng lưới cho hệ thống nhà thông minh. Đầu tiên là một thiết bị sử dụng công nghệ này sẽ ngốn năng lượng nhiều hơn rất nhiều so với các công nghệ không dây khác, do đó nó không phù hợp khi tích hợp vào các thiết bị dùng pin như các cảm biến hay remote. Thứ hai là những con chip WiFi cũng có giá thành cao hơn những con chip Zigbee và Z-wave nên sẽ nâng giá thành của các thiết bị sử dụng công nghệ này. Và cuối cùng là bạn phải có một hạ tầng mạng WiFi mạnh mẽ và có độ phủ khắp cả nhà nếu bạn muốn lắp đầy đủ các thiết bị thông minh trong nhà mình.

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh (Smart Home) | Istarhome.vn

Wifi được đánh giá không phải là giao thức kết nối phù hợp cho các hệ thống nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh thường không cần nhiều băng thông hoặc tốc độ dữ liệu, vì vậy WiFi không phải là một giao thức kết nối phù hợp. Ngoài ra, hệ thống WiFi thông dụng đang được sử dụng tại các hộ gia đình thường không hỗ trợ kết nối mạng lưới nên rất khó để mở rộng phạm vi thông qua các bức tường bê tông bên trong nhà hoặc tòa nhà ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Viết bình luận của bạn
1