Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay

Lê Hoàng Lam
Thứ Hai, 02/10/2023

Dung lượng lớn gói gọn trong kích thước cực kỳ nhỏ gọn khiến Kingston XS1000 2TB trở thành thiết bị lưu trữ có thể dễ dàng mang theo bên người.

Trong những năm qua, sự phát triển vượt bậc của công nghệ chip nhớ đã giúp các sản phẩm lưu trữ tốc độ cao ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng. Không những thế, kích thước của chúng càng ngày càng nhỏ gọn. Nếu trước đây các ổ SSD di động có kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với các ổ cứng 2.5” thì giờ đây ổ SSD di động có kích thước chỉ nhỉnh hơn một chiếc USB đôi chút.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 1.

Một trong số đó có thể kể đến Kingston XS1000, với phiên bản 2TB được thử nghiệm trong bài viết này. Hộp của chiếc SSD di động này được thiết kế theo tông trắng đỏ thường dùng của Kingston, kết hợp thêm hoa văn kiểu bảng mạch tương tự như các dòng sản phẩm SSD non-gaming khác của hãng.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 2.

Ngoài ra là tên, hình ảnh sản phẩm cũng như một vài thông số kỹ thuật chính như cổng kết nối USB Type-C, chuẩn truyền dữ liệu USB 3.2 Gen 2 hay dung lượng 2TB. Với dòng chữ SSD Extreme, có thể đoán trước sự “siêu tốc” của chiếc ổ cứng này.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 3.

Mở hộp bên trong, tương tự như các thiết bị lưu trữ trên thị trường, Kingston XS1000 2TB chỉ bao gồm ổ cứng, dây USB Type A to C và C to C. Kể ra nếu Kingston bổ sung thêm túi đựng và dây kết nối được bọc vải dù thì sẽ cho cảm giác cao cấp hơn.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 4.

Như đã nói ở trên, Kingston XS1000 có kích thước cực kỳ nhỏ gọn, đến mức bất ngờ. Khi đặt cạnh các box SSD hay ổ SSD di động có kích thước thông thường, nhiều người sẽ nghĩ đây là một chiếc đầu đọc thẻ nhớ hoặc USB cỡ lớn thay vì một chiếc SSD có dung lượng tới 2TB.

Bởi hướng tới đối tượng người dùng phổ thông nên thiết kế của Kingston XS1000 theo hướng tối giản. Mặt trên là logo Kingston trắng trên nền đen của vỏ sản phẩm còn bên cạnh là cổng USB Type-C và đèn báo trạng thái hoạt động. Việc sử dụng kết hợp giữa một phần nhựa và một phần kim loại giúp cho sản phẩm gọn nhẹ, dễ dàng bỏ vào túi áo hay túi quần, bù lại cảm giác sẽ trông chưa đủ độ cao cấp cho lắm.

Về hiệu năng, tốc độ đọc ghi của Kingston XS1000 2TB đạt mức 916.9MB/giây đọc và 853.4/giây ghi khi thử nghiệm với công cụ BlackMagic Disk Speed Test trên MacBook Air 15. Tốc độ này tiệm cận với mức 1.050MB/giây của Kingston công bố.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 6.

Trong khi đó, với AmorphousDiskMark 4.0.1, tốc độ đọc và ghi tuần tự chỉ đạt gần 800MB/giây và tốc độ đọc ghi 4K cũng không quá ấn tượng.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 7.

Với tác vụ thực tế, khi thử copy file hơn 12GB từ ổ cứng của MacBook Air 15 sang Kingston XS1000 2TB, tốc độ ghi trung bình vẫn đạt khoảng 670MB/giây, tương đối thừa thãi với nhu cầu của phần lớn người dùng.

 

Đánh giá ổ cứng SSD di động Kingston XS1000 2TB: Lưu trữ cả thế giới trong lòng bàn tay - Ảnh 8.

Nhìn chung, Kingston XS1000 2TB là một thiết bị lưu trữ có nhiều đặc tính hấp dẫn như kích thước nhỏ gọn, tốc độ khá ổn cùng mức giá chấp nhận được. Rào cản duy nhất có lẽ chỉ là máy tính của bạn có được trang bị giao thức kết nối có băng thông đủ rộng để tận dụng được tối đa hiệu năng của chiếc SSD di động này, nhất là khi thị trường giao thức truyền tải dữ liệu quá đa dạng, đến mức khó hiểu và gây nhầm lẫn.

Mua ngay chiếc ổ cứng SSD siêu "xịn xò" tại đây.

Theo Genk

Viết bình luận của bạn
1