Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Facebook sẽ tắt tính năng nhận khuôn mặt

Anh Điền
Thứ Năm, 04/11/2021

 Facebook sẽ tắt tính năng nhận khuôn mặt

Mạng xã hội Facebook sẽ ngừng sử dụng công nghệ nhận diện ở ảnh, video tải lên trong thời gian tới.

Trong bài đăng trên blog chính thức, ông Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách Trí tuệ Nhân tạo của Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ dừng sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt cho ảnh, video tải lên nền tảng.

"Trong một vài tuần tới, chúng tôi sẽ dừng hệ thống nhận diện trên Facebook. Đây là một trong các nỗ lực hạn chế công nghệ nhận diện trong các sản phẩm của chúng tôi. Sau khi thay đổi, những người dùng đã chấp nhận mở tính năng Nhận khuôn mặt sẽ không còn được tự nhận diện trong ảnh hay video nữa, và chúng tôi cũng xóa những khuôn mẫu nhận diện của họ", ông Pesenti viết trong bài đăng trên blog.

Nhận khuôn mặt là tính năng được hàng trăm triệu người dùng Facebook sử dụng hàng ngày. Ảnh: Facebook.

 

Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 1

Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 1

Nhận khuôn mặt là tính năng được hàng trăm triệu người dùng Facebook sử dụng hàng ngày. Ảnh: Facebook.

Theo Phó chủ tịch Facebook, có hơn 1/3 người dùng Facebook hàng ngày chấp nhận tính năng Nhận khuôn mặt. Khi mở tính năng này, hệ thống sẽ tự động nhận biết để phục vụ tính năng gắn thẻ người dùng. Facebook cho biết việc loại bỏ nhận diện đồng nghĩa hơn một tỷ khuôn mặt mẫu đã được ghi nhận sẽ bị xóa bỏ.

Tính năng cũng ảnh hưởng tới dịch vụ chú thích ảnh tự động (AAT). Trước đây, khi một bức ảnh được tải lên, chú thích tự động có thể được thêm vào để những người mù hoặc mắt kém biết được trong ảnh có ai.

Ông Pesenti cho biết dù tính năng nhận mặt có nhiều lợi ích, Facebook phải cân nhắc những mối lo về việc lạm dụng công nghệ.

"Có nhiều lo ngại về vị trí của công nghệ nhận diện trong xã hội, và những nhà lập pháp vẫn đang trong quá trình xây dựng luật nhằm đưa ra quy định cụ thể để kiểm soát việc sử dụng. Do sự chưa chắc chắn này, chúng tôi tin rằng hạn chế sử dụng công nghệ nhận diện vào một số ít trường hợp cụ thể là đúng đắn", ông Pesenti cho biết.

Tính năng này được Facebook giới thiệu vào năm 2010. Khi người dùng chấp nhận sử dụng và tải ảnh lên, trí tuệ nhân tạo của Facebook có thể nhận biết những người có trong ảnh và gắn thẻ họ. Tuy nhiên, phải đến năm 2017 mạng xã hội mới cung cấp tùy chọn để người dùng tắt nhận khuôn mặt họ trong ảnh của người khác tải lên.

Đây là thay đổi đáng chú ý đầu tiên của mạng xã hội Facebook, sau khi công ty chủ quản đổi tên thành Meta vào cuối tháng 10. Ảnh: Bloomberg.

  •  

Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 2

Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 2

Đây là thay đổi đáng chú ý đầu tiên của mạng xã hội Facebook, sau khi công ty chủ quản đổi tên thành Meta vào cuối tháng 10. Ảnh: Bloomberg.

Với tính năng này, Facebook về lý thuyết có thể nhận biết những tài khoản giả mạo người khác. Nhờ hệ thống này, Facebook trở thành một trong những công ty lưu trữ ảnh và chứa dữ liệu khuôn mặt lớn nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, công nghệ nhận diện gây ra nhiều tranh cãi. Nó được sử dụng trong nhiều hệ thống đảm bảo an ninh, nhưng đôi khi cũng bị dùng cho các mục đích như theo dõi, bắt người. Tại Mỹ, một số thành phố đã cấm hoặc hạn chế sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt.

Công nghệ của Facebook chỉ được sử dụng trên chính nền tảng này, chứ không được bán cho bên thứ ba. Tuy nhiên, nó vẫn là một tính năng gợi tranh cãi về quyền riêng tư. Facebook đã nhiều lần gặp vấn đề với những bê bối về dữ liệu người dùng.

Vào ngày 28/10, CEO Mark Zuckerberg công bố đổi tên công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook thành Meta Platforms (viết tắt là Meta). Công ty giờ đây cũng tập trung hơn vào việc xây dựng vũ trụ ảo (metaverse) và các ứng dụng trong đó. Mặc dù Zuckerberg dành rất nhiều thời gian để nói về tham vọng mới của Meta, nhiều người tin rằng việc đổi tên, cũng như tắt tính năng nhận diện, chỉ là cách để Facebook tránh những rắc rối.

Viết bình luận của bạn
1