Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Game digital vẫn không hề rẻ hơn game đĩa?

Anh Điền
Thứ Sáu, 04/03/2022

Game digital không đĩa, không hộp, không vận chuyển, nhưng vì sao vẫn ko hề rẻ hơn game đĩa?

 

Các game digital đang nhanh chóng vượt mặt các game đĩa để trở thành sự lựa chọn yêu thích nhất của game thủ. Tuy nhiên, dù game digital không phải tốn những khoản phí “bên lề” như game đĩa, thế nhưng giá của chúng lại thường bằng hoặc thậm chí là cao hơn game đĩa. Vậy lý do ở đây là gì?

Tại sao game digital nên rẻ hơn game đĩa?

Game digital

Một trong những lợi thế về game digital đó là nó sẽ giúp cắt giảm một số chi phí. Bởi vì những game đĩa được đóng hộp lại và bày bán tại các cửa hàng bán đĩa game sẽ mắc. Và mức giá mà bạn phải bỏ ra để trả cho người bán hàng là đã bao gồm phí sản xuất, phí vận chuyển, cũng như là tỷ suất lợi nhuận của nhà bán lẻ. Vì vậy, khi các game digital giảm thiểu được các chi phí đó, game thủ sẽ mong rằng họ sẽ là người hưởng được phúc lợi.

Game digital

Tuy nhiên, trên thực tế thì ước mong đó lại không thành hiện thực. Bạn có thể sẽ phải trả một mức giá cho game digital tương đương với mức giá mà bạn mua đĩa game tại các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, khi một tựa game mới ra mắt, phiên bản đĩa game của chúng sẽ có xu hướng rẻ hơn bản digital, do các nhà bán lẻ cắt giảm bớt lợi nhuận của họ để hút khách, cũng như là bán được thêm vài mặt hàng khác khi khách ghé cửa hàng. 

Các game digital được định giá dựa theo các nhà bán lẻ

Game digital

Nghịch lý thay, lý do chính khiến cho các game digital có giá tương đương với đĩa game cũng bắt nguồn từ chính các cửa hàng bán đĩa game. Ở thời điểm hiện tại, các cửa hàng bán lẻ đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới bán hàng của game lẫn các máy chơi game console (video game hardware). Nếu như các cửa hàng bán game digital như Sony, Microsoft, hay Nintendo giảm giá game digital quá lớn so với đĩa game, thì các cửa hàng bán lẻ đĩa game sẽ có thể chọn không mua đĩa game nữa về bán nữa. Tệ hơn là họ cũng có thể chọn không bán các máy chơi game console và các vật phẩm liên quan tới game đó. 

Game digital

Game digital đang ngày một phát triển nhanh chóng, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ mỗi lần đi mua game là game thủ sẽ mặc định mua game digital. Nếu các nhà bán lẻ không hợp tác với các hãng làm console nữa thì họ sẽ thấy 1 nửa doanh số bị “bốc hơi” ở những nơi có chất lượng kết nối Internet tốt, còn ở những nơi mà đường truyền Internet không tốt thì doanh số gần như là con số 0. 

Ngoài việc giữ chân các nhà bán lẻ ở mức độ hài lòng và vui vẻ, hành động này còn tạo “động lực” cho game dễ giảm giá. Bởi vì tới cuối cùng thì game digital vẫn sẽ có lợi hơn do các các chủ sở hữu của nền tảng có thể bỏ túi được số tiền mà đáng lý ra phải chuyển tới chuỗi cung ứng của bên các nhà bán lẻ.

Game digital có các mức chi phí ẩn

Game digital

Có một điều mà chúng ta phải thừa nhận rằng, game digital có một số chi phí ẩn mà các đĩa game vật lý khống hề có. Ví dụ điển hình nhất là game digital luôn cần có một cơ sở hạ tầng để lưu trữ nó. Game digital phải được lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu, và sau đó được đem ra phục vụ cho game thủ trên toàn cầu thông qua việc sử dụng một băng thông cao cấp nhất. 

Khi bạn mua một đĩa game vật lý, nhà cung cấp nền tảng sẽ không phải mất bất kỳ chi phí nào, bạn muốn chơi lúc nào cũng được. Ngược lại, đối với game digital nếu bạn muốn quyền truy cập game vô thời hạn, phải có người nào đó đứng ra chấp nhận bỏ tiền để hệ thống có thể làm được điều đó cho bạn.

Tất nhiên là vẫn có một số mô hình thay thế cho vấn đề này. Ví dụ như GOG cho phép bạn tải một bản copy DRM miễn phí của bất kỳ tựa game digital nào mà bạn đã mua, hoặc Steam cho phép người dùng lưu trữ một bản sao ngoại tuyến, tuy nhiên nó vẫn sẽ cần được mở khóa bằng kiểm tra online.

Game digital

Ở thời điểm hiện tại, các đĩa game vật lý cũng cần mô hình này để nhận bản vá và cập nhật. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì các bản cập nhật này là tùy chọn và nó cũng tốn chẳng bao nhiêu chi phí nếu đem so với mức chi phí khổng lồ trong việc bán một phiên bản game đầy đủ bằng hình thức trên như game digital.

Game digital được hưởng lợi từ những đợt giảm giá linh động

Game digital có thể được bán với giá thông thường lúc mới ra mắt, nhưng chúng cũng sẽ sớm được giảm giá, vả lại các cửa hàng bán game trực tuyến cũng thường xuyên có các đợt giảm giá. Game figital cung cấp dữ liệu về doanh số một cách nhanh chóng và chi tiết cho các nhà phát triển và nền tảng bán game. Họ có thể kịp thời phản ứng khi doanh số giảm và phát hiện độ bão hòa của thị trường ở mức giá của một tựa game tại thời điểm đó.

Vì thế nên mặc dù lúc mới ra mắt, game digital và game đĩa có thể ngang giá nhau, khả năng cao là bạn sẽ mua game với giá đã giảm. Về phía game đĩa thì nó cũng hay có những đợt giảm giá để xả kho, cộng với đó là nhiều người bán lại đĩa game cũ nên game thủ vẫn có thể săn được đĩa game giá rẻ.

Bao lâu nữa thì game digital sẽ rẻ hơn?

Game digital

Thật khó để hình dung khi nào game digital (cụ thể là trên hệ máy console) sẽ có giá thấp hơn so với đĩa game vật lý. Nếu các đĩa game cuối cùng cũng đi theo con đường của dodo, thì lúc đó cuộc tranh cãi về ngang giá của các nhà bán lẻ sẽ không còn tồn tại nữa. Trong thế giới game PC, điều này đã thực sự xảy ra và các game digital trên PC thông thường sẽ có giá thấp hơn so với các đĩa game vật lý.

Game digital

Trong thế giới game console, việc chuyển hoàn toàn sang game digital có thể khiến giá game cao hơn. Không giống như thị trường game PC nơi có nhiều cửa hàng game digital cạnh tranh với nhau, game digital trên console là hoàn toàn độc quyền về giá. Trong thế giới này, bạn chỉ có một nơi duy nhất để mua game mà thôi, nên một là bạn phải chấp nhận trả giá cao để mua game, còn không thì không có game mà chơi.

Ngoài ra, game digital sẽ có mức giá tùy thích. Nó sẽ nằm ở mức mà game thủ sẵn sàng chịu chi tiền ra mua. Do đó, bạn không nên mua game khi nó có giá quá đắt. Nếu đủ số lượng game thủ làm điều đó, game digital sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm giá xuống.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Viết bình luận của bạn
1