Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Google AI tự viết code như lập trình viên

Anh Điền
Thứ Sáu, 25/03/2022

AlphaCode, công cụ AI do DeepMind của Google sản xuất, có thể tự lập trình với "chuyên môn của một lập trình viên bình thường".

DeepMind đã kiểm tra năng lực của AlphaCode bằng cách cho công cụ AI này tham dự các cuộc thi viết mã do Codeforces - nền tảng chuyên đào tạo kỹ năng của hàng chục nghìn lập trình viên phần mềm trên khắp thế giới - tổ chức. Trình độ của AlphaCode được đánh giá "bình thường" ở hiện tại, nhưng là bước tiến lớn trong việc để máy móc tự tư duy lập trình.

Ảnh: Dreamstime

Ảnh: Dreamstime

Đại diện DeepMind cho biết, AlphaCode sinh ra nhằm giải quyết các vấn đề mở đòi hỏi tư duy phản biện, logic và hiểu ngôn ngữ. Thành tựu mới cũng mở ra khả năng tự động hóa lập trình - nền tảng cho phần lớn lĩnh vực khoa học và công nghiệp hiện đại.

AlphaCode không phải là công cụ AI đầu tiên có thể tự lập trình. Tháng 6 năm ngoái, Microsoft ra phần mềm tương tự mang tên GitHub Copilot nhằm hỗ trợ lập trình viên bằng cách phân tích mã hiện có, tạo các đoạn mã mới và bổ sung mã cho các đoạn code lỗi. Tháng 9/2021, phần mềm Codex AI của OpenAI có thể tự lập trình bằng 12 ngôn ngữ. OpenAI là một trong những phòng nghiên cứu tham vọng nhất thế giới và từng nhận đầu tư một tỷ USD năm 2019.

DeepMind cho biết đã thử nghiệm AlphaCode và đạt kết quả khả quan. Dù vậy, đại diện nhóm thừa nhận các nhiệm vụ cho AI này khá đơn giản, chưa đủ phức tạp nếu so sánh với công việc của lập trình viên trong thế giới thực.

Mikhail Mirzayanov, người sáng lập Codeforces, thừa nhận ban đầu đã hoài nghi về khả năng của AlphaCode. "Việc giải quyết các vấn đề, kể cả đơn giản, trong lập trình cần đòi hỏi sự tư duy và phát triển các thuật toán hoàn toàn mới. AlphaCode đã hoạt động vượt quá sự mong đợi. Tôi cho rằng nó sẽ có tương lai đầy hứa hẹn", Mirzayanov nhận xét.

AlphaCode hiện chưa thể đánh bại những lập trình viên giỏi nhất. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đó chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời lo ngại những công cụ có khả năng tự lập trình như AlphaCode cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh tác động không đáng có trong tương lai, chẳng hạn tự tạo ra phần mềm có hại hay thậm chí tự động kích hoạt các cuộc tấn công mạng.

DeepMind được Google thành lập năm 2010, từng tiêu tốn hàng tỷ USD trước khi có lãi năm 2020. Năm ngoái, bộ phận này tuyên bố đạt đột phá nghiên cứu với AlphaFold - thuật toán AI có thể dự đoán hình dạng của mọi protein trong cơ thể con người.

Viết bình luận của bạn
1