Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng RAM đã nhận và còn trống trên Windows 10

Anh Điền
Thứ Ba, 28/12/2021

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng RAM đã nhận và còn trống trên Windows 10

Với nhu cầu sử dụng phức tạp của người dùng hiện nay, một bộ PC có dung lượng RAM càng cao sẽ càng tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành về PC để biết được bộ PC hiện tại của mình đang có bao nhiêu RAM để còn nâng cấp, hoặc là làm sao biết được rằng sau khi lắp RAM mới vào rồi thì PC có nhận đủ RAM hay không. Thông thường, những vấn đề này sẽ được nhân viên kỹ thuật lo hết từ A đến Z cho các bạn. Tuy nhiên, đối với những bạn nào mua bên ngoài, hoặc mua về tự lắp thì có thể sẽ không biết cách kiểm tra.

RAM Windows 10

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem máy tính Windows 10 của bạn hiện đang nhận bao nhiêu RAM. Từ đó biết được rằng mình cần nâng cấp lên bao nhiêu, hoặc là để biết xem liệu Windows 10 có đang nhận đủ RAM sau khi cắm hay không.

Cách đơn giản nhất là kiểm tra bằng Task Manager

Bước 1: Bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Sau đó, chọn mục Performance

RAM Windows 10

Bước 2: Chọn mục Memory, tại đây bạn sẽ thấy được dung lượng RAM tổng mà PC nhận được ở phía trên cùng. Kèm theo đó là các thông tin về xung RAM, số lượng khe cắm RAM, dung lượng RAM còn trống và tên hãng RAM.

Sử dụng System Information 

Một cách đơn giản khác để kiểm tra dung lượng RAM đã nhận và còn trống đó là thông qua System Information. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ System Information rồi chọn kết quả giống nhất. 

Bước 2: Kéo xuống tìm dòng Installed Physical Memory (RAM), các bạn sẽ thấy dung lượng RAM tổng mà Windows 10 nhận được.

RAM Windows 10

Nếu bạn cắm 2 thanh 8GB thì nó sẽ hiện ở đây là 16GB. Còn nếu bạn cắm 2 thanh mà nó chỉ hiện 8GB thì bạn sẽ cần phải gỡ thanh RAM ra gắn lại cho đúng để Windows 10 có thể nhận được. 

Ở dòng Available Physical Memory, các bạn sẽ thấy dung lượng RAM còn trống của máy tính.

Sử dụng CPU-Z

Các ứng dụng của bên thứ 3 thường sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin chi tiết hơn so với các thông tin mà Windows 10 cung cấp. Một trong số các ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn làm điều đó là CPU-Z.

Sau khi tải CPU-Z về máy và cài đặt, bạn khởi động nó lên sau đó chọn mục Memory để xem các thông tin chi tiết về RAM đang được cắm vào máy.

RAM Windows 10

Nếu như bạn muốn biết sự khác nhau của từng slot RAM và từng thông số kỹ thuật riêng của mỗi thanh RAM, bạn chọn mục SPD sau đó click vào menu thả xuống ở mục Memory Slot Selection.

Tải ứng dụng CPU-Z miễn phí tại đây.

Viết bình luận của bạn
1