Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn sửa lỗi ứng dụng Desktop Window Manager

Anh Điền
Thứ Ba, 08/03/2022

Hướng dẫn sửa lỗi ứng dụng Desktop Window Manager ngốn RAM trên Windows 10 khiến máy tính chạy chậm.

Desktop Window Manager hay DWM.exe là một tiến trình quan trọng của hệ thống đảm nhiệm vai trò quản lý các hiệu ứng hình ảnh như animation hay hình nền. Tương tự như các tiến trình quan trọng khác của Windows 10, Desktop Window Manager được thiết lập để luôn luôn chạy nền tự động nhằm đảm bảo máy tính của bạn hoạt động bình thường. Cũng chính bởi vì phải chạy nền liên tục như thế nên tiến trình này được thiết kế hoạt động sao cho ít gây ảnh hưởng tới tài nguyên phần cứng.

Nếu như bạn phát hiện Desktop Window Manager có dấu hiệu ngốn RAM quá mức cho phép thì có thể áp dụng lần lượt các cách dưới đây để sửa lỗi cho tiến trình này nhé.

Khởi động lại Windows Explorer

desktop window manager

Bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager, tìm và click chuột phải vào Windows Explorer rồi chọn Restart.

Kiểm tra driver card đồ họa

Một driver card đồ họa bị lỗi thời cũng có thể khiến cho DWM.exe bị lỗi. Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần cập nhật driver card đồ họa lên bản mới nhất là được.

Bước 1: Mở Start Menu gõ Device Manager rồi Enter.

desktop window manager

Bước 2: Mở rộng mục Display adapters, sau đó click chuột phải vào driver card đồ họa bạn đang dùng rồi chọn Update driver.

desktop window manager

Bước 3: Chọn Search automatically for driver để Windows 10 tự tìm và cập nhật driver mới cho bạn.

Nếu bạn gặp trường hợp đó là DWM.exe xảy ra lỗi sau khi cập nhật driver mới thì có thể lùi lại bản driver cũ (lúc chưa xảy ra lỗi) để sử dụng tiếp.

Bước 1: Mở Start Menu gõ Device Manager rồi Enter.

Bước 2: Mở rộng mục Display adapters rồi nhấn đúp vào driver card đồ họa mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Một cửa sổ hiện lên, bạn chọn mục Driver rồi chọn Roll back driver. Thực hiện tương tự cho các GPU còn lại nếu có.

desktop window manager

Quét virus bằng Windows Defender

Các phần mềm độc hại hoặc virus cũng có thể khiến cho Desktop Window Manager dính lỗi ngốn RAM. Cách tốt nhất để kiểm tra đó là quét toàn bộ máy tính bằng Windows Defender.

desktop window manager

Tắt các ứng dụng bên thứ 3

desktop window manager

Ngoài kia có rất nhiều ứng dụng của bên thứ 3 có thể thay đổi được giao diện của Windows 10 để khiến cho nó trở nên đẹp hơn, Rainmeter là một ví dụ điển hình. Nếu như bạn đang sử dụng một ứng dụng tương tự như vậy và nó đang chỉnh sửa quá nhiều hay gần như là toàn bộ giao diện của Windows 10, bạn hãy thử tắt nó đi và kiểm tra xem Desktop Window Manager có bớt ăn RAM đi không. Nếu bớt ăn RAM thì là do ứng dụng tùy chỉnh giao diện này không thật sự được tối ưu, bạn nên gỡ cài đặt và tìm một ứng dụng khác tốt hơn để sử dụng. 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Viết bình luận của bạn
1