Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Kiến trúc AMD Zen 5 nhanh hơn Zen 4 tới 40%, Intel chuẩn bị "hít khói"?

Lê Hoàng Lam
Thứ Bảy, 30/03/2024

Trong giới công nghệ, sự chờ đợi về một bước tiến lớn trong lĩnh vực kiến trúc CPU là điều không mới mẻ, và tin đồn về việc AMD sẽ tung ra kiến trúc lõi CPU Zen 5 đang khiến cộng đồng đầy kỳ vọng. Một bài đăng gần đây trên diễn đàn công nghệ Anandtech, từ tác giả @Kepler_L2, đã khiến cho không ít người phải trầm trồ khi tiết lộ rằng Zen 5 có thể nhanh hơn đến 40% so với đàn anh Zen 4. Tuy nhiên, dường như vẫn còn một số bí ẩn về thông tin này, khi chưa rõ liệu điều này áp dụng cho xử lý số nguyên hay số thực, nhưng nó chắc chắn đã đủ để làm dấy lên sự hứng thú.

Kiến trúc AMD Zen 5 sẽ mang lại nâng cấp lớn

Nếu như thông tin này là đúng, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc của AMD trong ngành công nghiệp chip. Nó cũng gợi nhớ đến mục tiêu ban đầu của AMD với kiến trúc Zen, vốn được thiết kế để cung cấp hiệu suất IPC cao hơn 40% so với thế hệ trước, và cuối cùng đã đạt được hơn nữa với mức cải thiện IPC đáng kinh ngạc lên đến hơn 52%. Tuy vậy, hiện vẫn còn ít thông tin cụ thể về Zen 5, nhưng theo những gì AMD đã chính thức công bố, ta có thể kỳ vọng vào:

  • Nâng cao hiệu suất và hiệu quả năng lượng.
  • Tối ưu hóa AI và Machine Learning tích hợp.

Dự kiến, AMD sẽ giới thiệu Zen 5 thông qua ít nhất ba dòng CPU, bao gồm dòng "Granite Ridge" cho máy tính để bàn, với hướng tới nền tảng AM5 và cải tiến kỹ thuật. Ngoài ra còn là APU Strix Point dành cho thiết bị di động, kết hợp CPU Zen 5, GPU RDNA 3+ và NPU nâng cấp. AMD cũng sẽ tăng cường sức mạnh cho dòng EPYC của mình với các lõi Zen 5 và Zen 5C mới, với số lượng lõi lên tới 128 và 192, tương ứng.

Lộ trình CPU AMD

Với việc kiến trúc trở nên hoàn thiện hơn, chúng ta có thể mong đợi những cải tiến đáng chú ý trong các lĩnh vực như 3D V-Cache, Threadripper, và thậm chí là các biến thể nhanh hơn. Điều này càng được chờ đợi khi CEO của AMD, Lisa Su, sẽ có bài phát biểu khai mạc tại Computex 2024, khiến cho các cuộc trò chuyện về Zen 5, AI PC, và dòng sản phẩm Ryzen trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Nếu những thông tin này chứng minh đúng, và Zen 5 thực sự có hiệu suất cải tiến lên đến 40% so với Zen 4, thì điều này thật sự đáng lo ngại cho Intel, khi Zen 4 đã cho thấy sức mạnh vượt trội so với CPU của họ.

Viết bình luận của bạn
1