Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Laptop - Fragrant Lilac AVITA | Liber 12.5" Thin and Light

Anh Điền
Thứ Bảy, 14/08/2021

AVITA | Liber 12.5" Thin and Light Laptop - Fragrant Lilac

 

Avita Liber có bảy sắc cầu vồng: Xanh thiên thần, Hồng hoa, Tử đinh hương thơm, Xanh Himalayan, Xanh Peacock và Bạc. 

 

Bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ không thể phủ nhận rằng Liber được kết hợp tốt với nhau. Nó tự hào có khung nhôm và nắp làm cho máy tính xách tay vừa bóng bẩy vừa cứng cáp. Cùng với bản lề màn hình dài, đơn, nó trông giống như một chiếc MacBook mini . Liber 12,5 inch nặng 2,5 pound và chỉ dày 0,6 inch.

Đối với một máy tính xách tay nhỏ như vậy, Liber cung cấp một bàn phím rộng rãi, thân thiện. Các phím có khoảng cách rộng rãi, không bị chập phím. Tôi ngay lập tức cảm thấy thoải mái khi gõ trên Liber. Các phím êm khi nhấn và mang lại cảm giác đàn hồi. Và với mặt bàn phím bằng nhôm, không có hiện tượng uốn cong khi bạn gõ. Tôi thích cảm giác chắc chắn, linh hoạt của bàn phím.

Tuy nhiên, tôi đã trở nên không thích bàn di chuột lớn. Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy miếng đệm cực rộng (5,8 x 2,6 inch), tôi nghĩ nó trông thật tuyệt, trải dài trên phần chiếu nghỉ tay. Và tôi đã nghĩ rằng kích thước sang trọng của nó sẽ giúp điều hướng Windows dễ dàng hơn.

Tôi đã tìm sai. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng tôi không bao giờ vuốt sang một bên đến mức tôi cần một bàn di chuột rộng như thế này. Và không có cử chỉ nào mà tôi sử dụng yêu cầu chiều rộng vuốt như vậy. Tuy nhiên, kích thước khổng lồ đã thành công khi khiến việc thực hiện một cú nhấp chuột phải trở nên khó chịu; chức năng đó được chuyển sang bên phải, không ở gần nơi tôi đã quen với nó. Bàn di chuột cũng thường xuyên phản ứng với việc đặt lòng bàn tay của tôi lên nó, điều này tạo ra hành vi di chuột thất thường và không mong muốn. Vì nó quá lớn, thật khó để tránh.

Bên dưới bàn phím, dọc theo cạnh phải của máy tính xách tay, là đầu đọc dấu vân tay, một phần thưởng được đánh giá cao thường không có trên một máy tính xách tay ngân sách tập trung vào người tiêu dùng. Nó giúp bạn không cần phải nhập mật khẩu của mình mọi lúc. Avita xứng đáng là đạo cụ cho điều đó.

 

Cổng, bằng cách tiếp hợp

Màn hình 12,5 inch có độ phân giải gốc 1.920 x 1.080 pixel và được chứng minh là sắc nét và tươi sáng. Đó là một bảng điều khiển chuyển đổi trong mặt phẳng (IPS), mang lại góc nhìn rộng. Tôi không có gì phàn nàn về bản thân màn hình, nhưng thật không may, nó được phủ lên trên bởi một lớp phủ màn hình bóng là một nam châm điện hoàn toàn chống chói và phản xạ. Tôi gặp khó khăn khi nhìn màn hình với cửa sổ ngập nắng phía sau hoặc đèn sáng phía trên.

Đầu ra âm thanh của hệ thống đủ cho một máy tính xách tay có kích thước này. Hai loa âm thanh nổi bắn xuống từ bảng điều khiển phía dưới. Trên bàn làm việc hoặc bàn, máy tính xách tay tạo ra âm thanh qua được cho video, phản xạ khỏi bề mặt cứng, nhưng âm thanh sẽ bị bóp nghẹt khi máy tính xách tay được đặt trên đùi của bạn. Việc phát lại nhạc bị hỏng do thiếu phản ứng âm trầm có thể dự đoán được, nhưng tôi không mong đợi tốt hơn nhiều từ các thiết bị siêu di động giá rẻ.

Lựa chọn cổng bị hạn chế, nhưng Avita bao gồm một thiết bị bảo vệ đa năng để đưa bạn đến nơi bạn cần. Ở phía bên phải của Liber là đầu nối nguồn và cổng USB Type-C ...

Ở cạnh trái là giắc cắm tai nghe. Và đó là nó cho các cổng.

Các tùy chọn kết nối của bạn được mở rộng một chút với bộ chuyển đổi USB-C-to-HDMI đi kèm. Đôi khi, thật khó chịu khi phải dựa vào bộ điều hợp để kết nối với các thiết bị của bạn, nhưng điều đó có thể tha thứ hơn một chút trên một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn như Liber. Tuy nhiên, một USB bổ sung sẽ được đánh giá cao. Cắm Liber vào màn hình bên ngoài thông qua dongle và các cổng USB của bạn đều được sử dụng.

 

Kiểm tra hiệu suất: Dòng Y, Oh Y

Avita Liber là một cấu hình cố định dựa trên Intel Core i5-7Y54, một CPU Core thế hệ thứ 7 đã ra mắt cách đây hơn hai năm. Nó là một chip lõi kép với tần số cơ bản là 1,2 GHz và tần số turbo tối đa là 3,2 GHz. Các thành phần cốt lõi khác bao gồm bộ nhớ 8GB, đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 615 từ CPU và ổ SSD 128GB.

Tôi đã so sánh Liber với các máy tính xách tay giá rẻ khác, hai trong số đó có Thế hệ thứ 8, Core i5-8250U lõi tứ (một CPU di động "Kaby Lake-R" rất phổ biến trong các máy siêu di động đời cuối), một chiếc khác có Thế hệ thứ 8, lõi tứ Core i7-8565U (thuộc dòng "Whisky Lake" mới hơn) và lõi thứ tư với phiên bản Core i5 Whisky Lake. Core i5-7Y54 không thể sánh với sức mạnh xử lý của chip Thế hệ thứ 8, nhưng nó hiệu quả hơn. Nó có xếp hạng công suất thiết kế nhiệt (TDP) là 4,5 watt, so với 15 watt của các loại khác.

Nhìn chung, Liber cảm thấy hơi khó chịu khi thực hiện đa nhiệm và thực hiện chỉnh sửa phương tiện. Tôi đã có thể chạy Chrome một cách hiệu quả và thậm chí có thể làm như vậy với một hoặc hai ứng dụng khác chạy cùng với nó, nhưng khi tôi mở một tá tab trở lên trong Chrome và có một số ứng dụng chạy cùng một lúc, hiệu suất bắt đầu chậm lại. Tôi thấy mình đang chờ các cửa sổ mở và các nhiệm vụ hoàn thành. Nếu máy tính xách tay có thời lượng pin trên mức trung bình, điều đó có thể giúp bù đắp cho việc thiếu năng lượng của nó, nhưng Liber cũng không thể cung cấp ở mặt trước đó. Hãy xem hiệu suất của nó trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 (Kiểm tra năng suất) và PCMark 8 (Kiểm tra lưu trữ)

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

PCMark 8, trong khi đó có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ. Điểm số này cũng là điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Nhờ có ổ SSD nhỏ nhưng tốc độ cao, Liber đã đứng ở vị trí cuối cùng trong bài kiểm tra Bộ nhớ PCMark 8 của chúng tôi. Nó nằm trong cùng một quả bóng với các hệ thống dựa trên SSD khác và vượt xa Lenovo V330 và ổ cứng truyền thống của nó. Tuy nhiên, trên PCMark 10, nó đã hoàn thành cuối cùng và điều đó là một lợi nhuận đáng kể.

Cinebench R15

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với Liber với bài kiểm tra Cinebench của chúng tôi. Điểm của nó không cạnh tranh được với các hệ thống ngân sách khác.

Photoshop CC

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Như với Phanh tay, ở đây thời gian thấp hơn sẽ tốt hơn. Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Một thử nghiệm khác, một kết thúc cuối cùng khác cho Liber. CPU lõi kép, điện áp thấp của nó chỉ đơn giản là sẽ không cho phép nó cạnh tranh với các hệ thống khác có bộ vi xử lý lõi tứ mới hơn, mạnh mẽ hơn, một số hỗ trợ Hyper-Threading nhân đôi luồng. Liber không phải là một lựa chọn tốt cho bất kỳ công việc biên tập phương tiện truyền thông hoặc-tạo ra nào.

Kiểm tra đồ họa

3DMark Sky Diver và Fire Strike

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi nhiều hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Việc Liber theo sau Huawei MateBook 13 và đồ họa GeForce MX150 của nó trong các bài kiểm tra 3DMark của chúng tôi không phải là một cú sốc, nhưng chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy nó theo sau các hệ thống khác có đồ họa Intel tích hợp nhiều như nó đã làm, ngay cả khi thực tế rằng đồ họa Intel của nó đi sau một thế hệ.

Xếp chồng Unigine

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Huawei MateBook 13 dựa trên GeForce đã có thể vượt qua 30 khung hình / giây tối thiểu có thể chấp nhận được trong bài kiểm tra 720p cấp thấp, nhưng chỉ có vậy. Liber, cùng với các hệ thống khác có đồ họa tích hợp, đã không đạt được dấu ấn đó. Ngoài việc chỉnh sửa phương tiện, bạn có thể bỏ qua việc chơi game đòi hỏi khắt khe như một thứ bạn sẽ theo đuổi với Liber.

Kiểm tra thời gian phát lại pin khi phát lại video

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ Máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của bộ phim demo nguồn mở Tears of Steel — với độ sáng màn hình được đặt ở 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết thúc.

Bạn có thể chịu được hiệu suất kém của Liber nếu sự cân bằng cho CPU điện áp thấp của nó là thời lượng pin vượt trội. Thật không may, Liber đã cung cấp thời gian chạy trung bình ở mức tốt nhất. Nó chỉ kéo dài 7 giờ 14 phút trong bài kiểm tra tóm tắt pin của chúng tôi, thời gian ngắn nhất trong số các hệ thống ngân sách cạnh tranh ở đây.

Tham khảo thêm các model LAPTOP AVITA khác tại Dương Long:https://duonglong.vn/laptop-avita

Viết bình luận của bạn
1