Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Lựa chọn máy chiếu để chơi game, cần chú ý điều gì?

Lê Hoàng Lam
Thứ Bảy, 19/08/2023

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc sử dụng máy chiếu để đáp ứng nhu cầu như xem phim hay nghe nhạc,.. Vậy nếu sử dụng máy chiếu để chơi game, tại sao không? Việc sử dụng máy chiếu để chơi khác gì với màn hình và có những ưu khuyết điểm như thế nào. Dương Long sẽ cùng bạn tìm hiểu về việc có nên sử dụng máy chiếu để chơi game và cần chú ý những yếu tố nào.

Những yếu tố quyết định lựa chọn máy chiếu khi chơi game

1. Độ sáng

Chơi Game trong phòng tối hoặc ánh sáng yếu thường không cần tới một chiếc máy chiếu có độ sáng quá cao, chỉ cần khoảng 1.000 Lumens là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trong môi trường ánh sáng mạnh và phức tạp, 2.500 Lumens là mức tối thiểu mà máy chiếu của bạn phải có để tạo ra hình ảnh rõ ràng hợp lý, nhưng nếu có thể, hãy sử dụng ít nhất 3000 Lumens

2. Không gian sử dụng máy chiếu

Không gian sử dụng máy chiếu phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và cả điều kiện của mỗi cá nhân. Tuy nhiên máy chiếu thường có kích thước lớn nên cần phải có không gian đủ lớn để sử dụng. Không gian vừa phải cũng không nên quá to hoặc quá nhỏ. Khi sắp đặt máy chiếu bạn có vị trí ngồi chơi game thoải mái nhất là được.

Khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình sẽ phụ thuộc nhiều vào độ rộng và diện tích của phòng bạn sử dụng. Nếu bạn chỉ có cho mình một căn phòng hơi nhỏ thì hãy lựa chọn các máy chiếu có đường kính ngắn.

3. Tần số quét

Chắn hẳn khi chơi game thì chỉ số về tần số quét của màn hình luôn là điều mà mọi game thủ hay bất kỳ ai thích trải nghiệm đều chú ý đến. Vì Dương Long nghĩ không ai có thể thoải mái chơi game khi bị gặp những trục trặc như hình mờ, lag chậm và thậm chí là mất hình. Để được một trải nghiệm tốt nhất, hình ảnh sắc nét, rõ ràng và những chuyển động mượt mà và không bị trì hoãn, thì bạn nên một chiếc máy chiếu có tần số quét tối thiểu là 120Hz trở lên

X1 4k Rich Content Ultimate Gaming Experience With Ultra Fast Input

4. Độ phân giải

Độ phân giải cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi nó đóng vai trò chủ đạo trong những trận chiến căng thẳng của bạn. Ai cũng hiểu rằng, độ phân giải càng cao thì độ chi tiết mà nó mang lại càng rõ. Ví dụ điển hình nhất như PUBG, nếu đột ngột bạn bị hi sinh ở chiến trường nhưng lại không thể nhìn rõ kẻ địch là ai thì chắc là khó chịu lắm. Vì vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng biết được kẻ địch là ai với máy chiếu có độ phân giải từ 720p đến 4K.

ViewSonic X1-4K

Độ phân giải bạn sẽ chọn tùy thuộc vào ngân sách của bạn và liệu thiết bị của bạn có thể chạy độ phân giải bạn muốn hay không. Tất nhiên, máy chiếu 4K sẽ đắt hơn 1080p hoặc 720p và bạn sẽ cần một chiếc PC đủ mạnh để chạy các trò chơi ở độ phân giải cao như vậy.

5. Độ trễ đầu vào

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của máy chiếu chơi game chắc chắn là độ trễ đầu vào của nó. Mặc dù việc xem phim không quá quan trọng, tuy nhiên, điều đó rất quan trọng để có trải nghiệm chơi game tốt, bởi vì nó cho bạn thêm vài phần giây để phát hiện ra đối thủ và phản ứng.

Độ trễ đầu vào 16ms là lý tưởng, hoặc 25ms là mức chấp nhận được. Tất cả mọi thứ trên giá trị đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất chơi game tổng thể của bạn.

6. Màn chiếu

Màn chiếu cùng là yếu tố mà bạn nên quan tâm và cần nắm được thông tin chính xác. Không phải tất cả màn chiếu đều phù hợp với mọi máy chiếu. Trước khi mua chúng bạn cần đảm bảo rằng màn chiếu tương  với máy chiếu của mình. Nếu không hình ảnh có thể sẽ bị mờ, méo mó hoặc không thể căn chỉnh vào chính giữa.

7. Hệ thống âm thanh tích hợp tốt

Những mẫu máy chiếu phổ thông thường sẽ không được đầu tư nhiều vào âm thanh tích hợp. Nhưng nếu bạn có đủ điều kiện thì nên tìm về cho mình những chiếc máy chiếu có tích hợp sẽ những âm thanh và hệ thống âm thanh tốt cũng là một điểm cộng cho bạn khi chơi game. 

ViewSonic X1-4K

8. Nhiệt độ và Độ ồn

Cũng như điện thoại hay laptop, máy chiếu cũng là một thiết bị công nghệ khi sử dụng liên tục và thường xuyên, sẽ tỏa ra một lượng nhiệt ấm và nóng, khi đấy hệ thống tản nhiệt sẽ được thiết kế giúp cho máy chiếu hạ nhiệt và ổn định. Điểm trừ đặc biệt là khi hệ thống tản nhiệt hoạt động, sẽ phát ra tiếng ồn không thoải mái lắm.

Nếu có điều kiện về tài chính hay có thể đầu tư, bạn nên lựa chọn những mẫu máy chiếu LED hoặc Laser vì hai mẫu này sẽ có lợi hơn ở chỗ bền bỉ và đỡ nóng hơn những chiếc máy truyền thống. Khi bố trí máy chiếu nên để trên một mặt phẳng bằng, cứng vì nếu như bạn để trên các mặt phẳng mềm hơn như thảm, đệm thì có thể lỗ thông hơi làm mát bị chặn, gây ra nóng và tiếng ồn lớn. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh lỗ thông hơi để chúng luôn được sạch sẽ và đảm bảo không bị bụi bẩn tích tụ.

Tóm lại, việc sử dụng máy chiếu để chơi game còn phụ thuộc vào sở thích bản thân có thích trải nghiệm những cảm giác mới hay không. Nếu bạn đã có một không gian đủ lớn, có thể bỏ qua một số nhược điểm như nhiệt độ và âm thanh thì tại sao không đầu tư vào máy chiếu. Dương Long chắn chắn bạn sẽ có được những giây phút chơi game chân thật nhất với một màn hình sinh động, cho bạn như đang sống trong chính nhân vật của mình.

Viết bình luận của bạn
1