Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Màn hình tần số quét cao có tác dụng gì?

Anh Điền
Thứ Bảy, 09/10/2021

Màn hình tần số quét cao có tác dụng gì?

Bạn đang định kiếm một chiếc điện thoại có màn hình đẹp hay mua màn hình máy tính mới. Bạn nghĩ rằng màn hình tần số quét màn hình tần số quét càng cao sẽ càng đẹp? Điều này không hoàn toàn đúng! Vậy màn hình tần số quét cao có tác dụng gì? Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

1. Màn hình tần số quét cao có tác dụng gì?

Đầu tiên bạn cần phải biết định nghĩa tần số quét là gì. Tần số quét là số lần màn hình có thể vẽ một hình ảnh mới trong 1 giây. Ví dụ: Màn hình 300Hz có nghĩa là màn hình đang làm mới 300 lần mỗi giây. Nếu so sánh với những màn hình 144Hz thì mỗi giây màn hình chỉ làm mới được 144 lần.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Vậy tần số quét quyết định hình ảnh hiển thị có được mượt mà khi bạn chuyển cảnh hay không mà thôi. Dễ hiểu hơn, tần số quét sẽ giúp bạn ‘sướng’ mắt hơn khi lướt web, lướt Facebook hay chơi game (có hỗ trợ) vì hình ảnh chuyển động mượt mà và trơn tru hơn. Tuy nhiên, tần số quét không hề đại diện cho mức độ đẹp của màn hình.

2. Làm sao để biết màn hình nào đẹp hơn để chọn mua?

Màn hình đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tấm nền, độ phân giải, dải màu hiển thị…. Hiện tại, những chiếc điện thoại trung cấp trở lên đã được trang bị tấm nền OLED mang đến màu sắc sặc sỡ và màu đen sâu hơn, tấm nền OLED càng chất lượng hình ảnh hiển thị càng đẹp và nịnh mắt hơn.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Còn đối với màn hình IPS LCD không đồng nghĩa là đều xấu nhưng vì nguyên lý hoạt động nên tấm nền này nên màu đen không được sâu. Ngoài ra, xung quanh phần camera đụt lỗ sẽ xuất hiện quần đen khá khó chịu. Hầu hết các máy tính trên thị trường đều được trang bị tấm nền LCD với nhiều chất lượng khác nhau nên cũng sẽ có những khác biệt nhất định.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Tiếp theo là tấm nền TN có khá nhiều nhược điểm như tốn điện, màn hình dày không được nổi khối và góc nhìn kém, sẽ thay đổi màu sắc ngay khi bạn thay đổi góc nhìn. Chính vì thế loại màn hình này thường được trang bị trên các dòng máy giá rẻ.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Tiếp theo là độ phân giải, thông số này quyết định hình ảnh hiển thị trên thiết bị của bạn có sắc nét hay không. Độ phân giải tối thiểu nên lựa chọn là từ Full HD trở lên. Đặc biệt là đối với laptop vì màn hình lớn, mật độ điểm ảnh cũng thưa. Vì thế bạn nên tránh xa màn hình HD nếu không muốn khó chịu khi hiển thị.

Mà bây giờ cũng là năm 2021, tầm giá 10 triệu thì bạn cũng đã có thể dễ dàng mua những laptop có màn Full HD.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Cuối cùng là dải màu, dải màu phổ biến hiện tại là sRGB, bạn có thể tìm hiểu thông số này từ nhà sản xuất hay trên các bài đánh giá. Dải màu càng rộng (số phần trăm càng cao) thì màu sắc càng chính xác và càng đẹp. Thông số này chủ yếu được tham khảo nhiều trên laptop.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào thuật toán của mỗi nhà sản xuất giúp máy hiển thị hình ảnh như thế nào nữa. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn qua các bài đánh giá hoặc trải nghiệm thực tế xem màu sắc của màn hình có phù hợp không nhé.

Vậy nên chọn loại màn hình nào là phù hợp nhu cầu?

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Khi mua laptop thì việc chọn màn hình thế nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của bạn, mình phân ra 2 nhu cầu chính là làm văn phòng, đồ hoạ và nhóm chơi game.

Nhóm văn phòng thì thuộc nhóm cơ bản, cần một màn hình rõ, sáng nên mình kiến nghị là các dòng dùng tấm nền IPS, độ phân giải tầm Full HD là ổn.

Nhóm đồ hoạ thì yêu cầu rất cao về độ chuẩn của màu sắc nên các chỉ số sRGB hay Adobe RGB nên ở mức cao để màu thiết kế trên máy và bản in ấn có độ sai lệch thấp đến tối thiểu, màn hình tần số quét cao là một điểm cộng cho những bạn yêu cầu thao tác nhanh nhạy.

Màn hình tần số quét càng cao càng đẹp phải không

Cuối cùng là hội chơi game thì chắc chắn sẽ cần một màn hình tần số quét cao để những khung hình trong các game FPS được mượt mà nhất, chất lượng màn hình sẽ tiêu chí tiếp theo cần ưu tiên, dĩ nhiên rồi bạn ngồi chơi lâu nhất là những buổi cày xuyên đêm thì một màn hình chất lượng tốt mới bảo vệ được đôi mắt của bạn trong thời gian dài được.

Bạn đã biết cách chọn màn hình đẹp chưa? Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Viết bình luận của bạn
1