Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những cách giúp máy tính luôn chạy bền bỉ.

Anh Điền
Thứ Tư, 16/03/2022

Nhiều người khi mua máy tính đều muốn được dùng sản phẩm lâu bền, nếu quan tâm đến "tuổi thọ" máy tính có thể tham khảo bài viết sau.

Giống như nhiều sản phẩm công nghệ khác, máy tính là sản phẩm khá đắt tiền. Tất cả các máy tính đều có tuổi thọ khi sử dụng, nhưng yếu tố cách thức sử dụng sản phẩm ra sao cũng góp phần quyết định điều này.

Làm thế nào để giúp máy tính luôn chạy bền bỉ - ảnh 1

Tuổi thọ của một máy tính có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố

CHỤP MÀN HÌNH

Nếu đang thắc mắc tại sao máy tính lại có dấu hiệu hao mòn sau một thời gian ngắn hoặc muốn đảm bảo máy tính hoạt động lâu nhất có thể, hãy xem xét các yếu tố sau.

Cách sử dụng

Nếu chỉ sử dụng máy tính để xem tin tức, mua sắm trực tuyến hoặc xem video trực tuyến, rất có thể máy sẽ có "tuổi thọ" cao hơn so với việc phải dùng máy cả ngày. Các máy tính được sử dụng để thực hiện các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như phát trực tiếp thường xuyên, khai thác tiền điện tử hoặc chơi game.

Làm thế nào để giúp máy tính luôn chạy bền bỉ - ảnh 2

Máy tính được sử dụng càng nhiều và công việc nặng càng nhanh hỏng

CHỤP MÀN HÌNH

Bụi bẩn

Một kẻ thù khác của máy tính có thể khiến thiết bị trở nên mau hư hỏng hơn là bụi - một vấn đề nghiêm trọng trong máy tính có thể khiến CPU và các bộ phận khác quá nóng nhanh chóng, ngay cả khi quạt làm mát đang hoạt động.

Thông thường, người dùng nên vệ sinh PC của mình từ 6 đến 12 tháng một lần, mặc dù quy trình làm như vậy sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy tính. Cả máy tính để bàn và máy tính xách tay đều nên được làm sạch thường xuyên

Cũng có nhiều linh kiện máy tính khác nhau có xu hướng bị lỗi theo thời gian, điều này có thể khiến máy tính bị hỏng nếu không được sửa hoặc thay thế. Mặc dù bất kỳ linh kiện nào đều có thể gây ra sự cố cho máy tính nhưng bo mạch chủ, quạt làm mát và RAM là những linh kiện dễ bị lỗi nhất.

Nhiệt độ

Nóng và lạnh đều có thể có ảnh hưởng bất lợi đến máy tính. Tất nhiên, quá nóng là một vấn đề lớn đối với máy tính, nhưng việc giữ máy tính trong phòng lạnh cũng có thể trở thành một vấn đề. Ví dụ, nếu người dùng để máy tính bị tắt nguồn trong phòng quá lạnh rồi bật máy lên, nhiệt sẽ nhanh chóng truyền qua mạch và khiến các linh kiện bị giãn nở và biến dạng.

Làm thế nào để giúp máy tính luôn chạy bền bỉ - ảnh 3

Nhiệt độ chính là kẻ thù khiến các hệ thống máy tính nhanh hỏng hơn

CHỤP MÀN HÌNH

Hầu hết các máy tính được thiết kế để hoạt động trong khoảng từ 100C đến 330C, vì vậy hãy cố gắng duy trì các ranh giới này để tránh làm hỏng thiết bị của mình.

Điện áp

Điện áp tăng đột ngột do dòng điện bị gián đoạn có thể làm hỏng CPU và các linh kiện khác của máy tính. Điều này có thể để lại hư hỏng lâu dài, gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ cho máy tính.

Viết bình luận của bạn
1