Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những điều cần lưu ý khi chọn mua Laptop chơi game!

Anh Điền
Thứ Ba, 20/07/2021

Những điều cần lưu ý khi chọn mua Laptop chơi game!

Đại đa số game thủ luôn ước mơ một cỗ máy desktop đầy sức mạnh đi kèm với khả năng tinh chỉnh phần cứng và có thể nâng cấp dễ dàng. Nhưng để có thể mang những cỗ máy như vậy theo bên mình khi phải di chuyển nhiều cũng là vấn đề nan giải của nhiều game thủ. Chính vì thế Laptop gaming ra đời để khắc phục hạn chế này, chúng ta sẽ xem qua những yếu tố để chọn cho mình một chiếc laptop chuyên game phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

1 GPU

Thứ cần chú ý nhất đó là chip xử lý đồ họa (GPU). Hầu hết các trò chơi hiện nay yêu cầu đồ họa 3D nhưng các mẫu máy tính phổ thông hiện nay chỉ sử dụng GPU tích hợp sẵn trên main. Những GPU này không thể đáp ứng đủ yêu cầu đó, chính vì vậy các hãng sản xuất GPU như AMD hay Nvidia đã cho ra mắt các dòng GPU rời cho laptop từ trung cấp đến cao cấp.

GPU Nvidia
GPU Nvidia

GPU cao cấp nhất hiện nay là GTX 980 đã được Nvidia đưa lên các mẫu laptop gaming cao cấp điển hình như laptop Asus ROG G752 hay laptop gaming Msi GT80 Titan SLI. Nhưng giá của những chiếc laptop này rất cao và bạn không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền cho GPU cao cấp. Những GPU như GTX 930 cũng là quá đủ cho bạn "chiến" những game yêu cầu cấu hình cao rồi.

Các dòng gaming dùng GPU GTX 980
Các dòng gaming dùng GPU GTX 980

2 CPU

Thành phần quan trọng tiếp theo chính là CPU. Hầu hết các mẫu Laptop gaming hiện nay đều sở hữu thông số CPU rất cao, thấp nhất là core i5 và phổ biến là core i7. Các CPU thường có số hiệu ở thông số là H (Đồ họa hiệu năng cao) hoặc HQ (Đồ họa hiệu năng cao, lõi tứ).

Intel core i7
Intel core i7

Tính đến nay Intel đã ra CPU thế hệ thứ 6 nhưng nếu chiếc máy bạn định mua sử dụng chip i7-4720HQ 2.6 GHz (thế hệ thứ 4) đi chăng nữa thì bạn đừng bỏ qua nếu nó phù hợp với túi tiền của bạn vì hiệu năng của nó thật sự vẫn rất mạnh. Bạn không nên lãng phí tiền từ vài triệu đến vài chục triệu để sở hữu một con chip thế hệ mới nhất. 

3 Ổ cứng

HDD dung lượng lớn là điều dĩ nhiên cho Laptop gaming và điều tất yếu với những ổ HDD là tốc độ tải game sẽ chậm nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chơi game của bạn. Hãy nghĩ kỹ nếu bạn muốn sở hữu một ổ SSD vì giá của những ổ SSD rất cao thường rơi vào khoảng 1,4 đến 1,6 triệu cho một ổ SSD 120 GB.

Các mẫu SSD trên thị trường hiện nay
Các mẫu SSD trên thị trường hiện nay

4 RAM

Với Laptop gaming thì RAM bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là 8 GB. Với 8 GB RAM bạn có thể chơi game thoải mái. Nếu bạn thực sự muốn nâng cấp thì tối đa chỉ cần 12 GB vì những game khủng nhất hiện nay cũng chỉ yêu cầu tối đa 8 GB RAM và việc bạn vừa chơi game, vừa lướt web, nghe nhạc, xem phim cũng chưa chắc đã sử dụng hết 12 GB RAM của máy.

RAM

 

5 Màn hình

Xét về nhu cầu bình thường thì màn hình HD (1366 x 768) cũng tương đối ổn. Nhưng tối ưu nhất là chọn màn hình độ phân giải Full HD (1920 x 1080) để có thể trải nghiệm game với hình ảnh chân thực sắc nét nhất.

Laptop màn hình 17 inch

Còn về kích thước màn hình, thông thường sẽ là 15.6 inch nhưng xét về khả năng hiển thị thì màn hình 17 inch cũng là sự lựa chọn không tồi.

6 Hãy nhớ vì sao bạn chọn Laptop gaming

Tại sao bạn chọn Laptop chứ không phải một desktop để chơi game? Vì bạn có thể mang máy theo khi di chuyển nhiều. Chính vì thế Laptop gaming chắc chắn sẽ không mỏng và nhẹ.

Nếu bạn di chuyển nhiều thì các bạn nên chọn Laptop gaming có kích cỡ màn hình 14 ~ 15 inch vì trọng lượng trung bình của máy sẽ từ 2,4 ~ 2,7 kg. Đối với những máy màn hình 17 inch trọng lượng của nó có thể trên dưới 4 kg sẽ gây cảm giác khó chịu khi phải mang máy trên lưng.

Cuối cùng bạn luôn phải ghi nhớ một điều rằng khi mua Laptop gaming cấu hình quá cao với cái giá đắt hơn cả số tiền bạn bỏ ra để mua một chiếc desktop chơi game thì người khác sẽ cười bạn vì bạn đã mua một cấu hình không xứng với số tiền bạn bỏ ra. Chính vì vậy, hãy lựa chọn chiếc Laptop phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn!

Viết bình luận của bạn
1