Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những mẹo đơn giản giúp bảo mật nhà thông minh

Lê Hoàng Lam
Thứ Ba, 15/08/2023

Nhà thông minh tích hợp các hệ thống tiện nghi như điều khiển ánh sáng, hệ thống an ninh, điều khiển rèm cửa, kiểm soát môi trường, thiết bị cảm ứng… Theo đó, người dùng có thể điều khiển các hệ thống này từ xa thông qua phần mềm cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet.

 

Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này - Ảnh 1.

Không phải ai cũng biết cách làm thế nào để bảo mật nhà thông minh. (Ảnh: Shutterstock)

Công nghệ nhà thông minh đang nhanh chóng xâm nhập vào từng phòng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để bảo mật nhà thông minh . Sau đây là 6 lưu ý "nhỏ nhưng có võ" giúp bạn giải quyết nỗi lo an toàn thời đại công nghệ thông tin.

1. Bảo mật mạng wifi

Hiện đa số nhà thông minh đều sử dụng mạng wifi để kết nối và sử dụng. Người dùng cần thiết lập một mạng wifi độc lập cho hệ thống này. Ngoài ra, để tránh tin tặc dễ dàng xâm nhập, truy cập các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến, hãy bảo mật wifi của bạn bằng mật khẩu mạnh, khó hack.

Mật khẩu được đánh giá là mạnh khi đáp ứng tốt yếu tố về độ dài, phức tạp và duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những kẻ xâm nhập trái phép. Bạn hãy thử tạo mật khẩu bằng cách kết hợp một chuỗi chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số.

2. Tuyệt đối không sử dụng cài đặt bảo mật mặc định

Bạn cần ghi nhớ, tuyệt đối không sử dụng cài đặt bảo mật mặc định của nhà sản xuất. Khi khởi động hệ thống nhà thông minh , việc trước tiên bạn cần làm là thay đổi và củng cố mật khẩu.

Để nguyên mật khẩu mặc định là một trong những sai lầm phổ biến nhiều người gặp phải. Muốn bảo mật nhà thông minh, bạn hãy thay đổi thói quen tai hại này.

3. Bật tính năng xác thực đa yếu tố

Bên cạnh việc tạo mật khẩu và bảo mật tuyệt đối, bạn đừng bỏ qua tính năng xác thực đa yếu tố. Ngoài mật khẩu thông thường, bạn có thể bật thêm xác minh danh tính, quét vân tay, quét võng mạc.

Nếu chi tiết đăng nhập tài khoản của bạn bị lộ, tội phạm mạng có thể dựa vào lỗ hổng đó để xâm nhập hồ sơ trực tuyến.

4. Cập nhật thiết bị thường xuyên

Để bảo mật nhà thông minh, bạn đừng quên cập nhật các bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất thiết bị. Nếu có tính hay quên, bạn có thể điều chỉnh cài đặt, bật cập nhật phần mềm tự động. Điều giúp ngôi nhà thông minh của bạn luôn được bảo vệ tối ưu.

5. Sử dụng hệ thống khóa tự động cảnh báo xâm nhập

Nếu nhà bạn sử dụng hệ thống khóa cửa thông minh, hãy lựa chọn các thiết bị có tính năng cảnh báo tự động khi bị xâm nhập bất thường. Theo đó, khi ai đó muốn "bẻ khóa", cảnh báo sẽ được gửi tới chủ nhân. Việc này hạn chế tối đa các tình huống rủi ro cho hệ thống nhà thông minh.

6. Chọn nhà cung cấp uy tín

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ bị cài phần mềm đánh cắp dữ liệu. Bởi vậy, muốn bảo vệ nhà thông minh, người dùng cần lựa chọn thiết bị từ các nhà cung cấp uy tín, có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Việc này giúp ngôi nhà của bạn được bảo mật, nhận sự hỗ trợ khi có vấn đề từ nhà sản xuất.

Trên đây là một số mẹo "nhỏ nhưng có võ" giúp bạn trả lời câu hỏi: Làm thế nào để bảo mật nhà thông minh?

Theo Genk

Nếu bạn còn băn khoăn về bảo mật an ninh nhà của mình, Dương Long luôn có sẵn các thiết bị hỗ trợ mái ấm của mình. Xem thêm tại đây

Viết bình luận của bạn
1