Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những tác hại mà bụi bẩn gây ra cho máy tính của bạn

Lê Hoàng Lam
Thứ Tư, 17/04/2024

Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều về việc hãy giữ cho góc máy của mình sạch sẽ vì bụi bẩn sẽ làm hỏng bộ PC của bạn đấy. Tuy nhiên, lại rất ít người giải thích cho bạn rằng tại sao bụi lại làm cho máy tính dễ hỏng. Chúng đã thực sự làm những gì để bị liệt vào danh sách kẻ thù số 1 của máy tính? Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì bạn tìm đúng nơi rồi đấy. Bởi vì tất cả những câu hỏi trên đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bụi bẩn bám dày vào quạt làm mát
 

Bụi bẩn làm giảm hiệu năng tản nhiệt

Nếu như bạn chưa biết thì khi các cánh quạt bên trong case bắt đầu quay, chúng đồng thời cũng sẽ tạo ma sát với không khí. Từ đó vô tình biến cánh quạt thành một “thanh nam châm” hút bụi. Đó là chưa kể nếu bạn đặt thùng PC dưới đất (nơi bụi bẩn và tóc có mặt nhiều nhất), hoặc có thói quen hút thuốc gần PC chẳng hạn. Bạn sẽ càng tạo điều kiện cho một số lượng lớn bụi bẩn đi vào trong case và bám lên các cánh quạt tản nhiệt nhiều hơn. 

Bụi bẩn làm giảm hiệu năng tản nhiệt

Vấn đề này không những làm giảm khả năng thổi gió của quạt, mà còn cản trở sự đối lưu của không khí bên trong case. Từ đó dẫn đến khả năng tản nhiệt của toàn hệ thống bị kém hiệu quả.

Bụi bẩn làm quạt quay ồn hơn rất nhiều

Vấn đề này tiếp nối vấn đề khác, cũng bởi bởi vì bụi bẩn bám đầy lên cánh quạt khiến cho khả năng tản nhiệt bị giảm, không đủ làm mát cho CPU và GPU. Điều này khiến cho quạt phải quay với tốc độ lớn hơn để đủ sức tản bớt nhiệt cho CPU, từ đó tạo ra tiếng ồn hơn rất nhiều so với bình thường.

Bụi bẩn làm quạt quay ồn hơn rất nhiều

Chính vì thế, nếu một ngày bạn cảm thấy tiếng ồn phát ra từ PC khi sử dụng thì có thể không phải do PC của bạn “già” đi đâu mà là do máy tính đang bị bụi bám nhiều quá đấy.

Bụi bẩn làm ảnh hưởng tới hiệu năng

Cũng chính vì các tản hoạt động không hiệu quả dẫn đến khả năng tản nhiệt bị giảm đi làm cho CPU bị bóp hiệu năng lại. Việc bóp hiệu năng lại để CPU không bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng nhưng lại ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng chẳng hạn như máy tính chạy chậm, giật lag, khả năng phản hồi giảm.v.v. Còn những CPU nào không bóp hiệu năng lại khi bị quá nhiệt thì sẽ xảy ra trường hợp tắt máy đột xuất hoặc gặp sự cố sập Windows.v.v.

Bụi bẩn làm ảnh hướng tới hiệu năng của máy tính

Chính vì thế, bạn hãy cố gắng giữ sạch sẽ cho bộ PC của mình và vệ sinh định kỳ, tránh trường hợp bụi bẩn chất thành từng mảng gây ra các sự cố mà mình vừa nêu trên.

Viết bình luận của bạn
1