Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

SSD lớn nhất thế giới vừa bước sang tuổi thứ 4, và dung lượng 100TB của nó vẫn chưa có đối thủ

Anh Điền
Thứ Ba, 29/03/2022

SSD lớn nhất thế giới vừa bước sang tuổi thứ 4, và dung lượng 100TB của nó vẫn chưa có đối thủ

Khi hãng Nimbus Data tung ra ổ SSD ExaDrive DC 100TB vào ngày 19/3/2018, nó nghiễm nhiên chiếm luôn danh hiệu ổ cứng thể rắn lớn nhất từng được chế tạo, lớn hơn đáng kể những ổ SSD thông thường bạn vẫn hay sử dụng, bởi nó được thiết kế theo kiểu dáng 3.5-inch thay vì 2.5-inch vốn phổ biến trên laptop. Kể từ đó, chưa có bất kỳ hãng nào khác tiến gần được đến kỷ lục của Nimbus Data, chứ chưa nói đến chuyện "lật đổ" nó. Bạn có biết lý do vì sao?

 

 

SSD lớn nhất thế giới vừa bước sang tuổi thứ 4, và dung lượng 100TB của nó vẫn chưa có đối thủ - Ảnh 1.

Ổ SSD ExaDrive DC 100TB

 

 

Một phần của câu trả lời có thể được tìm thấy trong một bài phỏng vấn do trang TechRadar Pro thực hiện hai năm về trước với CEO Nimbus Data là Thomas Isakovich. Đầu tiên, Nimbus Data nắm giữ bằng sáng chế đối với kiến trúc mở rộng quy mô theo chiều ngang của SSD, mang lại cho công ty này một lợi thế nền tảng, rất khó cho các đối thủ tìm ra giải pháp cạnh tranh.

Tiếp theo là kích cỡ thị trường. SSD dung lượng siêu lớn chỉ hấp dẫn đối với một phần rất nhỏ của thị trường SSD nói chung. Các công ty lớn chủ yếu theo đuổi số lượng ổ cứng flash, loại thiết bị lưu trữ phổ biến trên điện thoại di động, máy tính xách tay, tablet, cũng như ổ đĩa boot cho máy chủ - và gần đây nhất là trên xe hơi.

COVID-19 và thảm họa chuỗi cung ứng

Trong hai năm qua, chuỗi cung ứng trên toàn thế giới đã bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19. Nhu cầu chip tăng cao đồng nghĩa bất kỳ dây chuyền nào có khả năng hoạt động đều nhanh chóng được đặt hàng trước, và vấn đề này ngày càng tồi tệ hơn bởi cuộc chiến đang nổ ra tại Ukraine.

Tình hình đó không chỉ khiến giá chip tăng lên, mà các dây chuyền sản xuất cũng thường được dành cho những đối tác lớn sẵn có. Đối với các sản phẩm kén thị trường, thời gian chờ đợi có thể dài hơn nhiều (hàng tháng, nếu không muốn nói là cả năm trời), và hiển nhiên chi phí cũng tăng đáng kể, kèm theo đó là thời gian phát triển sản phẩm bị kéo dài ra.

Điều đáng nói là, nếu khách hàng sẵn sàng bỏ thêm tiền kể cả cho một công nghệ đã cũ, thì các hãng lấy động lực từ đâu để nghiên cứu những sản phẩm tốt hơn/rẻ hơn? Đó là lý do tại sao, dù đã 18 tháng trôi qua kể từ khi ra mắt, Nvidia GeForce RTX 3090 vẫn có giá bán quá đắt đỏ và khó mà kiếm được dù bạn có tiền đi chăng nữa. Cho đến lúc này, khách hàng vẫn vui vẻ chọn mua nó và chấp nhận mức giá trên trời kia.

Tương tự, trong cuộc phỏng vấn với TechRadar vào năm 2020, CEO Nimbus từng tiết lộ một SSD 200TB sẽ được tung ra trong năm 2021, nhưng rồi kế hoạch không thành. Có thể thị trường họ nhắm đến vẫn đang thỏa mãn với ổ cứng 100TB và hiện chưa có nhu cầu đối với ổ cứng dung lượng lớn hơn. Những ổ cứng 20TB, vốn rất phù hợp cho các trung tâm dữ liệu, đang khá phổ biến và vẫn rẻ hơn nhiều so với ổ SSD Exadrive DC.

Việc Nimbus Data tung ra những SSD dung lượng thấp hơn (và rẻ hơn) dựa trên QLC (series ExaDrive NL) cho thấy công ty muốn tiếp cận nhiều thị trường hơn thông qua các sản phẩm giá tốt. SSD 100TB là một sự bất ngờ, một sản phẩm độc đáo, do đó "ăn theo" nó bằng một thứ phổ thông hơn sẽ là nước đi thông minh.

Tương lai nào cho những SSD cỡ lớn?

Kể từ khi DC100 ra mắt, NGD Systems và Scaleflux là những công ty duy nhất đã và đang sản xuất SSD với dung lượng 50TB hoặc hơn. Chưa tên tuổi nổi tiếng nào (Seagate và Western Digital) thử sức trong thị trường ngách này.

Penta-level Cell (PLC) là công nghệ lớn tiếp theo, cho phép chứa nhiều dữ liệu trên mỗi cell hơn 1/4 so với QLC, nhưng cũng khiến hiệu năng chậm đi và độ bền giảm sút. Đây là giải pháp để các công ty nhỏ như Nimbus Data có thể nâng cao dung lượng sản phẩm, và thậm chí là đạt được ổ cứng dung lượng 1PB - "chén thánh" của ngành công nghiệp lưu trữ.

Để có được dung lượng 100TB, Nimbus Data sử dụng 3.072 die NAND, mỗi die có dung lượng 32GB (256Gbit). NAND 1024Gbit đã ra mắt hơn 3 năm, và NAND 1536 hay 2048-bit sắp sửa xuất hiện, do đó khi thực hiện một số phép tính, bạn sẽ thấy rằng SSD 800TB là hoàn toàn có khả năng đạt được. Nhưng đừng trông chờ điều đó diễn ra trước năm 2025.

Còn ở thời đểm hiện tại, bạn vẫn cần bỏ ra 400 USD cho mỗi TB dung lượng - tức đắt gấp 4 lần so với giá trung bình mỗi Terabyte của một SSD dung lượng cao (như Samsung 870 QVO) - nếu muốn sở hữu ổ cứng ExaDrive 100TB.

Viết bình luận của bạn
1