Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Tản nhiệt AIO hoạt động như thế nào?

Anh Điền
Thứ Bảy, 23/10/2021

Tản nhiệt AIO hoạt động như thế nào?

Các thành phần cơ bản của một chiếc tản nhiệt AIO

Đa số các mẫu tản nhiệt nước AIO đều có cấu tạo 2 phần chính, bao gồm cụm block và két nước (thường gọi là “rad” – viết tắt của từ “radiator”). 2 thành phần này được kết nối bởi 2 đường ống nước. Trong đó thì cụm block sẽ được ốp vào lưng CPU để lấy nhiệt, còn két nước thì sẽ có nhiệm vụ xả lượng nhiệt này vào không khí và làm mát nước tản nhiệt.

Cụ thể chúng làm điều đó như thế nào thì mời bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Cụm block thu nhiệt từ CPU vào nước tản nhiệt

Cụm block của tản nhiệt AIO có một cái heatsink. Nó là một tấm kim loại có 2 mặt, một mặt ốp vào lưng CPU còn mặt kia thì tiếp xúc trực tiếp với nước trong bộ tản nhiệt. Khi CPU nóng lên thì nó sẽ truyền nhiệt xuyên qua cái heatsink này vào nước tản nhiệt. Thường thì tấm heatsink sẽ làm bằng đồng để cho hiệu suất dẫn nhiệt tốt.

2 mặt của tấm heatsink trong cụm block của tản nhiệt AIO

Cụm block của tản nhiệt AIO cũng có một cái bơm chạy bằng động cơ điện. Đây là “trái tim” của toàn hệ thống. Nhiệm vụ của nó là bơm nước chảy liên tục, tuần hoàn bên trong bộ tản nhiệt. Nước bị CPU hâm nóng sẽ được bơm ra ngoài két nước để làm mát, và nước đã được làm mát từ két nước sẽ bị hút trở về để tiếp tục tản nhiệt cho CPU.

Phần chân vịt của máy bơm, đặt trong cụm block của tản nhiệt AIO

Ngoài các thành phần quan trọng bên trên ra thì cụm block cũng có phần vỏ bọc để bọc kín cái bơm, heatsink cùng nước trong bộ tản nhiệt. Đương nhiên là những mép nối trong bộ tản nhiệt cũng có ron cao su để giúp nó kín nước hơn nữa.

Thông tin thêm:

Heatsink trong cụm block của các mẫu tản nhiệt AIO cao cấp thường có mặt tiếp xúc CPU mạ niken để chống rỉ và cho tiếp xúc tốt hơn. Bạn mà lật cụm block lên thấy mặt tiếp xúc sáng loáng màu thủy ngân thì 99% là nó được mạ niken đấy.

Mình thường gọi cụm block là “cụm pump-block” vì đa số các mẫu tản nhiệt AIO đặt bơm ở đây. Tuy nhiên hiện nay đã có một số mẫu tản nhiệt AIO mới có bơm nằm ở chỗ két nước chứ không nằm ở block nữa. Cách đặt bơm này sẽ giúp độ rung và nhiệt từ máy bơm ít ảnh hưởng đến CPU hơn, từ đó giúp CPU cũng như những linh kiện xung quanh mát và bền hơn, trên lý thuyết là vậy.

Két nước xả nhiệt ra ngoài không khí

Két nước của tản nhiệt AIO thường làm bằng nhôm, có 2 cửa nước thông với nhau, khi bơm nước vào đầu này thì nó sẽ chảy qua đều bên kia. Nước sau khi bị CPU hâm nóng lên sẽ được bơm đẩy vào két nước.

Đường nước đi trong một két nước

Khi đi qua két nước, nước tản nhiệt và không khí chỉ cách nhau một lớp nhôm rất mỏng nên nhiệt từ nước sẽ dễ dàng truyền vào không khí, làm không khí nóng lên và nước nguội đi. Người ta cũng hàn các lá nhôm vào các ống nước nhỏ trong két nước để tăng diện tích tiếp xúc với không khí, từ đó giúp nước giải nhiệt nhanh hơn. Ngoài ra trên két nước còn có quạt để thổi khí mát liên tục qua két nước và làm nước mau nguội hơn. Khi nước nguội, nó sẽ được máy bơm hút ngược về cụm block để làm mát cho CPU.

Tông tin thêm:

Thường thì quạt gắn trên két nước là loại quạt áp suất tĩnh (static pressure). Loại quạt này không thổi khí đi được xa nhưng chúng có thể tạo ra áp lực lớn, đẩy dòng khí đi qua két nước dễ dàng.

Nước trong các bộ tản nhiệt AIO thường có thêm các chất phụ gia để giúp bảo vệ linh kiện bên trong cũng như dẫn nhiệt tốt hơn.

Kích thước của két nước tỉ lệ thuận với sức mạnh của bộ tản nhiệt. Két càng to và dày thì bộ tản nhiệt càng hiệu quả. Đương nhiên là nó cũng sẽ đòi hỏi thêm quạt thổi khí qua két cùng một cái bơm mạnh hơn.

Tổng kết nguyên lý cơ bản của bộ tản nhiệt nước AIO

Về cơ bản thì bộ tản nhiệt nước AIO là một thiết bị giúp truyền nhiệt từ CPU ra ngoài không khí để làm mát CPU, và nó dùng nước làm vật vận chuyển nhiệt. Nước trong bộ tản nhiệt sẽ hấp thu nhiệt từ CPU rồi đi ra két nước để xả nhiệt. Sau khi xả nhiệt xong và mát trở lại thì nước sẽ quay lại chỗ CPU, tạo thành một vòng tuần hoàn để liên tục làm mát CPU.


Trên đây là bài viết về cơ chế hoạt động của tản nhiệt nước AIO. Mình mong rằng những thông tin bài viết đưa đến sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi nhé.

Viết bình luận của bạn
1