Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

TBW trên SSD là gì ? Tại sao cần phải lưu ý TBW để được bảo hành SSD chính hãng !!

Lê Hoàng Lam
Thứ Bảy, 11/05/2024

TBW là gì?

Trước khi nói về TBW trên SSD thì chúng ta hãy cùng điểm lại một chút về cơ chế hoạt động và lưu trữ của loại ổ cứng này nhé!

SSD là viết tắt của Solid State Drive - ổ cứng thể rắn, sử dụng các bộ nhớ bán dẫn (các con chip NAND Flash) để lưu trữ dữ liệu. 

Bạn có thể hình dung đơn giản: SSD sử dụng 1 tấm gồm các ô điện để lưu trữ dữ liệu. Khi thực hiện lưu trữ, dữ liệu sẽ được ghi vào các memory cell (gọi là ô nhớ) còn trống nằm trên tấm đó. 

Trong quá trình đọc - ghi dữ liệu, các ô nhớ này đều có 1 phần dung lượng lưu trữ nhất định mà dữ liệu đã được ghi lên - gọi là TBW (Tera Byte Writen). 

Hay nói cách khác, TBW chính là là tổng dung lượng lưu trữ đã được ghi trên ổ cứng SSD tính tới một thời điểm nhất định
 

Số dung lượng này được tính bằng TeraByte (TB). Thông số này đặc biệt quan trọng vì từ TBW, ta sẽ tính được số lần đọc / ghi dữ liệu của SSD, cũng như ước lượng được tuổi thọ của SSD. 

Nếu bạn chưa biết TeraByte (TB) là gì thì đây là một trong những đơn vị lưu trữ dung lượng giống như MB, Gigabyte,... Thông thường các hãng phần mềm quy định 1TB = 1024GB nhưng trong một số tài liệu của các hãng sản xuất phần cứng thì 1TB = 1000GB. Cả hai cách quy đổi này đều đúng nên bạn cũng không cần quá lo lắng khi nhận thấy sự khác nhau giữa các tài liệu. 
TBW là gì? Tại sao TBW lại quan trọng trong SSD? - Fptshop.com.vn

TBW và tuổi thọ của SSD

Bất cứ thiết bị nào cũng có giới hạn sử dụng nhất định và ổ cứng SSD không phải là ngoại lệ. SSD được cấu tạo từ nhiều ô nhớ để lưu trữ dữ liệu. Mỗi lần có dữ liệu mới được đọc/ghi lên SSD thì các ô nhớ này phải được xóa đi trước khi ghi, quá trình này làm lớp phân cách oxide giữa các ô nhớ bị mỏng dần. 

Quá trình đọc - ghi diễn ra càng nhiều, số TBW (dung lượng đã được ghi) càng lớn, khả năng lưu trữ của các ô nhớ sẽ giảm dần, đồng nghĩa với việc tuổi thọ của SSD giảm đi. 

Có thể nói, chỉ số TBW quyết định trực tiếp tới tuổi thọ của SSD. Song song với thời gian bảo hành sản phẩm, các hãng sản xuất linh kiện cũng tính toán số dung lượng được ghi tối đa (TBW) trong khoảng thời gian đó dựa trên số dung lượng ghi trung bình 1 ngày để người để người dùng có thể sử dụng thoải mái trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. 

Hầu hết các nhà sản xuất đều sẽ cung cấp cho bạn thông số TBW cụ thể. Từ thông số TBW này, bạn có thể tính toán được số dung lượng lưu trữ tối ưu sử dụng trong 1 ngày (DWPD - Drive Writes Per Day) theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền của ổ cứng theo công thức sau:  

TBW = DWPD * Thời gian bảo hành * 365 * Dung lượng ổ cứng/1,000

DWPD = TBW * 1000 / (Dung lượng ổ cứng * Thời gian bảo hành * 365)

Ví dụ: Bạn có một ổ cứng SSD 256GB, bảo hành 36 tháng hoặc 150TBW thì số 1 ngày bạn nên sử dụng sẽ bằng:

DWPD = 150 * 1000/(256 * 3 * 365) = 0.53510273 khoảng 535MB/ ngày

Tại đây chúng ta cũng phải nói rõ, TBW hay DWPB là những chỉ số nhà sản xuất đưa ra nhằm tối ưu độ bền và tuổi thọ của ổ cứng, cũng như sử dụng làm căn cứ thiết lập thời hạn bảo hành của ổ,  chứ không phải là giới hạn lưu trữ của bộ nhớ. Dù chỉ số TBW, DWPB trên SSD của bạn có vượt quá số liệu nhà sản xuất cho phép thì bạn vẫn có thể thực hiện việc lưu trữ và sử dụng bình thường. 

Quy định bảo hành ổ cứng theo TBW của các hãng

Hiện nay hầu hết các hãng linh kiện đều đưa ra quy định bảo hành dựa theo năm bảo hành và chỉ số TBW. 

Bảo hành của hãng sản xuất sẽ chấm dứt khi đạt 1 trong 2 điều kiện:

  • Hết thời gian bảo hành 

hoặc

  • Ổ cứng đã ghi đạt tới giới hạn TBW cho phép

Đây cũng là câu trả lời khi các bạn thắc mắc tại sao ổ cứng ghi bảo hành 3 năm nhưng lại không được bảo hành khi vẫn đang trong thời kỳ bảo hành? 

Lý do đơn giản là vì bạn đã sử dụng vượt quá TBW mà nhà sản xuất cho phép.

Một ổ cứng SSD thông thường có thể chịu được TBW dao động từ 40 - 2400 TBW tùy dung lượng và hãng sản xuất. Những sản phẩm cao cấp thì cao hơn thế nữa. Thời gian bảo hành ghi trên sản phẩm cũng được tính toán, áp dụng với những hoạt động sử dụng SSD bình thường chứ không phải với việc bạn bắt SSD làm việc với cường độ cao.

Cách kiểm tra TBW trên SSD

Để kiểm tra TBW trên ổ cứng SSD bạn có thể sử dụng phần mềm Crystaldiskinfo  - Đây là một phần mềm mã nguồn mở rất dễ sử dụng, nhanh chóng hiển thị trạng thái thông số của ổ cứng. 

 

Trong đó, các thông số bạn lưu ý là:

  • Total Host Writes: Dung lượng đã được ghi trên ổ cứng. 
  • Power On Count: Số lần máy được bật lên.
  • Power On Hours: Số giờ ổ cứng được sử dụng. 

Việc cài đặt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần:

  • Truy cập trang CrystalDiskInfo > Nhấn CrystalDiskInfo Standard Edition > Chọn thư mục lưu file cài đặt > Nhấn Save > Nhấn vào file .exe > Chọn I accept the agreement
  • Chọn Next > Chọn Browse để chọn thư mục lưu trữ nếu muốn > Chọn Next > Tiếp tục chọn Next hai lần > Chọn Install > Nhấn Finish.


 

Viết bình luận của bạn
1