Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

vì sao người ta lại chọn cái tên “chuột” để gọi chuột máy tính nhé.

Anh Điền
Thứ Sáu, 11/03/2022

vì sao người ta lại chọn cái tên “chuột” để gọi chuột máy tính nhé.

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi hầu như không thể thiếu khi bạn sử dụng PC, và đặc biệt là desktop. Nếu bạn đã từng dùng máy tính thì chắc chắn bạn đã đụng vào chuột máy tính ít nhất 1 lần. Thế nhưng… tại sao chuột máy tính lại được gọi là chuột – những con vật hay đùa giỡn trong căn bếp của chúng ta vào mỗi buổi tối? Các bạn hãy cùng GVN 360 tụi mình đi tìm hiểu nhé.

Sơ lược về lịch sử của chuột máy tính

chuột máy tính

Chuột máy tính được lấy cảm hứng từ các thiết bị bi lăn (trackball) thời kỳ đầu. Doug Engelbart đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của chuột vào năm 1964 tại viên nghiên cứu Stanford, và chắc các bạn cũng đoán được là nguyên bản đầu tiên của chuột máy tính nhìn không hề giống gì với chuột máy tính mà chúng ta dùng ngày nay.  

chuột máy tính

Con chuột máy tính đầu tiên sử dụng bánh xe quay để theo dõi chuyển động. Cúng được đặt bên trong 1 hộp gỗ và có đính thêm 1 nút bấm ở phía trên đầu. Sự kết hợp chuyển động của các bánh xe được theo dõi bởi máy tính, và máy tính sẽ di chuyển trỏ chuột trên màn hình tương ứng với chuyển động đó.

Vài năm sau, cụ thể là vào năm 1968 Engelbart đã trực tiếp giới thiệu về con chuột đầu tiên của mình. Tại thời điểm đó, thiết kế của chuột đã được trau chuốt lại 1 tí, và nó đã có tới 3 phím. Tuy nhiên, trong buổi phát biểu đó Engelbart lại nói rằng ông không biết tại sao ông lại gọi nó là chuột. Sau đó mãi cho đến năm 1982, cả thế giới mới thấy con chuột quang đầu tiên yêu cầu cần lót chuột để theo dõi. 

chuột máy tính

Con chuột thương mại đầu tiên của Apple được phát hành cùng với Lisa vào năm 1983. Trong cùng năm đó, Microsoft cũng xuất xưởng con chuột IBM đầu tiên của họ. Vậy rốt cuộc ý nghĩa của cái tên “chuột máy tính” là gì?

Thật ra thì lý do tại sao gọi là chuột vẫn là điều bí ẩn

chuột máy tính

Thuật ngữ “chuột máy tính” được sử dụng sớm nhất vào năm 1965 bởi Bill English – người đã giúp thiết kế chuột cho Xerox PARC. Không ai biết chắc vì sao chuột máy tính lại được gọi là chuột, nhưng rất có thể nó liên quan đến sự giống nhau về hình dáng của nó với con chuột thật. Ví dụ như hình dáng và kích thước chung, cũng như là dây cắm nhìn giống đuôi chuột. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phỏng đoán mà thôi. Bởi vì chính cha đẻ là Engelbart cũng tuyên bố rằng ông không biết tại sao ông lại gọi nó là chuột như mình đã đề cập ở trên.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Viết bình luận của bạn
1