Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Anh Điền
Thứ Ba, 10/08/2021

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Mỗi phiên bản Windows mới đều có một vài phiên bản khác nhau. Nó cũng sẽ được áp dụng cho Windows 11. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, bạn sẽ quan tâm hai phiên bản là Windows 11 Home và Windows 11 Pro. Đây là hai phiên bản bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng hoặc được cài đặt sẵn trên máy tính.

 

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Trước bất kỳ điều gì khác, sự khác biệt chính giữa Windows 11 Home và Pro là giá cả. Nếu Microsoft duy trì mức giá tương tự như với Windows 10, phiên bản Home sẽ có giá 139,99 USD, trong khi Pro có giá 199,99 USD. Đối với hầu hết mọi người, Windows 11 Home có thể đã bao gồm mọi thứ bạn cần. Như tên của nó, phiên bản Pro dành cho các chuyên gia, thường là những người sử dụng thiết bị của họ cho công việc. Có một số tính năng bổ sung ở bản Pro, nhưng nếu bạn chỉ mua một chiếc PC để sử dụng cá nhân thì Windows 11 Home vẫn ổn.

Tóm tắt sự khác biệt về tính năng

Tính năng Windows 11 Home Windows 11 Pro
Cài đặt user local Không
Kết nối Active Directory/Azure AD Không
Hyper-V Không
Windows Sandbox Không
Microsoft Remote Desktop Client only
Windows Hello
Device encryption
Firewall and network protection
Internet protection
Parental controls/protection
Secure Boot
Windows Defender Antivirus
BitLocker device encryption Không
Windows Information Protection Không
Mobile device management (MDM) Không
Group Policy Không
Enterprise State Roaming with Azure Không
Assigned Access Không
Dynamic Provisioning Không
Windows Update for Business Không
Kiosk mode Không
RAM tối đa 128GB 2TB
SỐ CPU tối đa 1 2
Số core tối đa 64 128

So sánh Windows 11 Home và Pro: Thiết lập

Sự khác biệt lớn đầu tiên bạn sẽ thấy giữa Windows 11 Home và Pro là khi bạn thiết lập nó lần đầu tiên. Windows 11 Home có một hạn chế có thể gây khó chịu cho một số người – bạn cần thiết lập nó bằng kết nối internet và tài khoản Microsoft.

Bạn cũng có thể xóa tài khoản Microsoft của mình khỏi Windows 11 Home sau khi PC được thiết lập, nhưng Windows 11 Pro cho phép bạn chỉ cần thiết lập PC bằng tài khoản cục bộ.

 

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Một sự khác biệt khác sẽ đáng chú ý đối với người dùng doanh nghiệp là PC Windows 11 Home không thể kết nối với Active Directory. Các giải pháp Active Directory cần thiết để quản lý các thiết bị kinh doanh, chẳng hạn như định cấu hình quyền truy cập vào các tài nguyên nhất định, triển khai ứng dụng,… Group Policy cũng vậy. Đó là tất cả các công cụ chuyên nghiệp, vì vậy chúng không có ý nghĩa đối với hầu hết người dùng Windows 11 Home.

Windows 11 Home vs Pro: Ảo hóa và máy tính để bàn từ xa

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa phiên bản Home và Pro của Windows 11 là hỗ trợ các tính năng ảo hóa trong Windows. Windows 11 Home không hỗ trợ Hyper-V hoặc Windows Sandbox.

Ngoài ra, mặc dù nó có thể được sử dụng như một máy khách Remote Desktop, nhưng nó không thể là máy chủ lưu trữ, vì vậy bạn không thể truy cập PC Windows 11 Home từ xa bằng Microsoft Remote Desktop. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba như TeamViewer cho các mục đích tương tự.

 

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Trong khi đó, Windows 11 Pro hỗ trợ tất cả các tính năng này. Hyper-V là một công cụ ảo hóa được tích hợp trong Windows, có nghĩa là bạn có thể tạo các máy ảo với nó. Nếu bạn muốn thử một hệ điều hành khác hoặc sử dụng phiên bản Windows cũ hơn vì lý do nào đó, bạn có thể thực hiện bằng Hyper-V.

Windows Sandbox là một phần mở rộng của ý tưởng này, nhưng thay vì chạy các hệ điều hành khác, nó chỉ tạo ra một bản sao sạch của hệ điều hành bạn đang chạy. Với Windows Sandbox, bạn có thể nhanh chóng cài đặt và thử một ứng dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro và xem liệu nó có nguy hiểm hay không trước khi thực sự cài đặt nó trên máy của bạn.

So sánh Windows 11 Home và Pro: Bảo mật

Vì người dùng doanh nghiệp thường xử lý thông tin đặc biệt nhạy cảm, nên Windows 11 Pro cũng có một số tính năng bảo mật bổ sung.

Đầu tiên, có hỗ trợ mã hóa BitLocker. Tính năng này mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn để không ai khác có thể truy cập được. Ngay cả khi máy tính của bạn bị đánh cắp, các tệp của bạn vẫn được bảo vệ khỏi những người dùng khác ngoài chính bạn.

Windows 11 Pro cũng đi kèm với tính năng Windows Information Protection hay gọi tắt là WIP. Đây là một công cụ ngăn ngừa mất mát dữ liệu, có thể giúp ngăn dữ liệu bị rò rỉ từ bên trong một công ty. Ví dụ, bằng cách sử dụng các chính sách WIP, các công ty có thể ngăn người dùng chuyển tiếp nội dung bên ngoài công ty.

Vì được tích hợp ngay trong Windows nên WIP mang lại trải nghiệm không phức tạp hơn so với các giải pháp của bên thứ ba. WIP cũng có thể tách dữ liệu cá nhân và dữ liệu doanh nghiệp trên một thiết bị, vì vậy nếu PC bị mất hoặc bị đánh cắp, dữ liệu kinh doanh có thể bị xóa từ xa mà không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân trên đó.

Hỗ trợ CPU và RAM

Windows 11 Home và Pro có chung các yêu cầu hệ thống tối thiểu, vì vậy chúng hầu như sẽ hoạt động trên cùng một PC. Tuy nhiên, Windows 11 Home thực sự có giới hạn trên khác so với Windows 11 Pro. Ví dụ: PC Windows 11 Home chỉ có thể cắm 1 CPU. Tương tự, Windows 11 Home chỉ hỗ trợ tối đa 64 lõi CPU, trong khi Windows 11 Pro có thể có tới 128.

 

Windows 11 Home và Windows 11 Pro khác nhau thế nào?

Windows 11 Home cũng bị giới hạn ở RAM là 128GB. Tất nhiên, điều đó là đủ đối với bất kỳ người dùng thông thường nào – ngay cả những máy tính chơi game cao cấp nhất cũng không cần nhiều RAM như vậy. Tuy nhiên, Windows 11 Pro có dung lượng lên đến 2TB và điều đó chủ yếu sẽ hữu ích nếu bạn muốn tạo nhiều máy ảo với nhiều RAM cho từng máy ảo.

Các tính năng quản lý doanh nghiệp

Tất nhiên, phần lớn sự khác biệt giữa phiên bản Home và Pro của Windows 11 là dành cho doanh nghiệp. Hầu hết các khả năng quản lý thiết bị đều không khả dụng trong Windows 11 Home. Tuy nhiên, Windows 11 Pro hỗ trợ những thứ như Group Policy, cho phép quản trị viên CNTT định cấu hình các chính sách nhất định cho các nhóm thiết bị trong một lần. Ngoài ra còn có Windows Update for Business, cho phép các công ty kiểm soát cách triển khai các bản cập nhật cho người dùng của họ để tránh các sự cố không mong muốn.

Các tính năng dành riêng cho Windows 11 Pro bao gồm:

  • Mobile device management
  • Group Policy
  • Enterprise State Roaming
  • Assigned Access
  • Dynamic Provisioning
  • Windows Update for Business
  • Kiosk mode
  • Active Directory/Azure AD

Trong Windows 10, cũng có Microsoft Store for Business, nhưng Windows 11 sẽ sử dụng một cách tiếp cận khác. Microsoft thực sự sẽ gỡ bỏ hoàn toàn Microsoft Store for Business và thay thế nó bằng một trải nghiệm quản lý mới. Tuy nhiên, trải nghiệm mới này sẽ vẫn chỉ hoạt động cho các thiết bị Windows 11 Pro.

Đây là những khác biệt cốt lõi trong các phiên bản Windows 11 Home và Pro. Hầu hết chúng đều là các tính năng dành cho người dùng doanh nghiệp. Một số được thiết kế để bảo vệ thông tin đặc biệt nhạy cảm, trong khi một số khác phải thiết lập nhanh thiết bị cho người dùng và quản lý chúng từ xa.

Viết bình luận của bạn
1