Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

CPU là gì? Những thông tin nổi bật của CPU mà bạn không nên bỏ qua

Anh Điền
Thứ Năm, 31/03/2022

Trong các thiết bị điện tử, máy tính hay laptop thì CPU chính là một bộ phận không thể thiếu để xử lý các hoạt động của hệ thống. Vậy CPU là gì? CPU là viết tắt của từ gì? Thành phần cấu tạo nên CPU.

Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng xem bài viết dưới đây cùng với Sforum nhé.

CPU là gì? 

CPU là gì? 

CPU là từ viết tắt của chữ Central Processing Unit, dịch về tiếng Việt có nghĩa là bộ xử lý trung tâm. CPU được xem là một trong những thành phần không thể thiếu của máy tính và nó giống như bộ não máy tính. Ở đó, tất cả thông tin và hành động và dữ liệu được tính toán và các lệnh được đưa ra nhằm điều khiển cho mọi hoạt động của máy tính và laptop. Đặc biệt, CPU còn có nhiệm vụ xử lý tất cả thông tin, thực hiện các câu lệnh trên máy tính thông qua các phép tính số học.

CPU là gì? 

Tóm lại, CPU có chức năng chính là tiếp nhận thông tin từ những thiết bị ngoại vi như chuột máy tính, máy in, bàn phím,… hay ở những chương trình máy tính rồi sau đó phân tích ra. Từ đó, xuất những thông tin đã được xuất ra ngoài màn hình chính cho người sử dụng.

CPU có thành phần cấu tạo như thế nào?

Một CPU bao gồm hàng tỷ bóng dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ. Các bóng dẫn này cho phép nó thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các chương trình được lưu trữ trong bộ nhớ của hệ thống. CPU được chia thành hai khối chính là khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU).

Khối điều khiển CU (Control Unit)

Khối điều khiển CU (Control Unit)

Khối điều khiển này là một thành phần của CPU chịu trách nhiệm dịch các lệnh chương trình và điều khiển chính xác bởi các xung nhịp của hệ thống. So với các linh kiện bán dẫn như transistor tạo thành thì bộ phận này là phần cốt lõi của bộ vi xử lý bao gồm các mạch logic.

Khối tính toán ALU ( Arithmetic Logic Unit)

Khối tính toán ALU ( Arithmetic Logic Unit)

Một hàm thực hiện các phép toán số học và logic và trả kết quả vào một thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers)

Các thanh ghi (Registers)

Đây là những bộ nhớ có dung lượng khá nhỏ nhưng lại sở hữu tốc độ xuất cực kỳ cao nằm trong CPU và được sử dụng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ ô nhớ hoặc thông tin điều khiển từ bộ xử lý ALU. Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (Program Couter), nó trỏ đến lệnh tiếp theo sẽ được thi hành.

Opcode

Phần bộ nhớ chứa mã máy CPU (tùy chọn) để dễ dàng thực hiện được tất cả các lệnh. 

Phần điều khiển

Phần điều khiển

Phần điều khiển có nhiệm vụ điều khiển các khối cũng như những tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp hệ thống có chức năng đồng bộ hóa những hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài của CPU dựa vào khoảng thời gian cố đinh không đổi. Khoảng thời gian giữa hai xung khác nhau được gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ mà xung nhịp hệ thống dùng để tạo ra các xung tín hiệu có thời gian chuẩn và được đo bằng hàng triệu đơn vị trong mỗi giây (MHz).

Tốc độ của CPU như thế nào là nhanh? 

Tốc độ CPU hoặc tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng Gigahertz hoặc GHz và thể hiện số chu kỳ xử lý mà CPU có thể thực hiện mỗi giây. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU nhanh hơn nhưng vẫn có nhiều yếu tố khác tác động lên. Giống như các thiết bị sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu truyền đi với tốc độ ánh sáng vào khoảng 299.792.458 m/s.

Tốc độ của CPU như thế nào là nhanh? 

Tốc độ của CPU nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Số xử lý nhân (2, 4, 10, 22 nhân, …), nhân càng nhiều thì càng mạnh.
 • Công nghệ sản xuất (14nm, 22nm, 32nm,…) càng nhỏ tiết kiệm điện cũng như hiệu năng sẽ tăng cao hơn.
 • Các công nghệ tăng tốc độ xử lý của CPU (pipelining, turbo boost, hyperthreading …).
 • Tốc độ của CPU cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
 • Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ lệnh/ dữ liệu thường xuyên sử dụng hoặc có thể được sử dụng trong tương lai gần, giúp giảm thời gian mà CPU phải chờ đợi.
 • Đồ họa tích hợp.
 • TDP (công suất tản nhiệt), nhiệt lượng do bộ xử lý tỏa ra cần được hệ thống tản nhiệt giải phóng. TDP thường đại diện cho mức tiêu thụ điện năng của chip và con số này càng thấp thì càng tốt.

Những loại CPU tốt nhất hiện nay trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có hai hãng sản xuất CPU “khủng” là ADM và Intel. Hai thương hiệu này từ khi xuất hiện trên thị trường đã giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn hơn.

Bộ xử lý Intel (CPU Intel)

Bộ xử lý Intel (CPU Intel)

 • CPU Intel bao gồm: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.
 • Các dòng CPU Intel phổ biến bao gồm: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

CPU AMD

CPU AMD

 • Các loại CPU ADM bao gồm: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen Thread Tearer.
 • Các CPU ADM phổ biến bao gồm: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.
Viết bình luận của bạn
1