Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những thói quen sai lầm làm hỏng các thiết bị công nghệ đắt tiền

Anh Điền
Thứ Sáu, 18/03/2022

Sạc pin quá lâu, sử dụng phụ kiện rẻ, không chú ý đến nhiệt độ… là những thói quen xấu có thể gây hại đến các thiết bị điện tử đắt tiền.

Sạc pin quá lâu và nhiều

Apple cho biết khi iPhone được sạc đầy trong thời gian dài, tình trạng pin sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, bao gồm cả Samsung, cũng đồng tình với điều này. Huawei  khuyến cáo người dùng không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm và nên giữ phần trăm pin ở mức trung bình (30% - 70%) để giúp kéo dài tuổi thọ pin. Bạn nên rèn luyện thói quen rút phích cắm ngay sau khi điện thoại được sạc đầy.

Sử dụng phụ kiện giá rẻ Với máy tính xách tay, pin laptop có số chu kỳ sạc xả hữu hạn. Nếu bạn thường xuyên để pin cạn kiệt hoàn toàn, nó sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ này và làm giảm tuổi thọ pin. Mức pin tốt nhất để cắm sạc là từ ít nhất 40%. Đặc biệt nên tránh sạc laptop ngắt quãng hay sạc quá nhiều lần.  

Khi các phụ kiện chính hãng đi kèm như bộ sạc hoặc cáp USB bị hỏng hoặc mất, nhiều người dùng thường có xu hướng thay thế chúng bằng những sản phẩm giá rẻ. Điều này có thể giúp tiết kiệm được chi phí nhưng lại “lợi bất cập hại”, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của thiết bị.

Các cáp kết nối và bộ sạc được bán nhiều trên thị trường với giá rẻ có thể không cùng điện áp với thiết bị của bạn, khiến pin sạc đầy lâu hơn và làm giảm tuổi thọ pin. Ngoài ra, nhiều bộ sạc kém chất lượng có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Vì vậy, bạn nên chọn mua các phụ kiện sạc và cáp từ nhà sản xuất chính hãng hoặc các bên thứ ba uy tín để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như bản thân.

Không chú ý đến nhiệt độ

Khả năng chống nước, chống bụi của các smartphone ngày càng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để thiết bị của bạn trong ô tô nóng hoặc ngoài nắng quá lâu có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Nó không chỉ khiến pin bị rò rỉ hoặc nóng mà còn có thể khiến dữ liệu bị mất.

Nhiệt độ quá lạnh cũng tàn phá điện thoại của bạn. Pin Lithium-ion có thể ngừng phóng điện ở nhiệt độ thấp, dẫn đến giảm tuổi thọ pin, các vấn đề về màn hình và thậm chí làm nứt mặt kính hiển thị.

Không vệ sinh thiết bị thường xuyên

Bụi bẩn có thể gây hư hỏng nặng cho máy tính, TV và các thiết bị điện tử đắt tiền khác vì vậy bạn nên chăm chỉ vệ sinh các thiết bị của mình.

Bạn có thể sử dụng bình xịt khí nén để làm sạch các đường nứt khó tiếp cận hay khu vực chật hẹp bên trong. Với các bộ phận dễ vệ sinh hơn có thể sử dụng khăn lau vải mềm không có xơ thay vì khăn giấy.

Nên sử dụng cồn isopropyl để lau chùi các thiết bị điện tử thay vì sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Nếu sử dụng nước, nên sử dụng nước tinh khiết đóng chai vì nước máy có thể để lại các vết bẩn và vết khoáng. 

Viết bình luận của bạn
1